Phong thủy nhà ở ngã ba đường có tốt không? Cách hoá giải


Từ xưa đến nay, người đời luôn quan niệm nhà ở ngã ba đường thường đem đến vận rủi, gia chủ làm ăn thất bát, công danh, sự nghiệp không phất lên được. Ấy vậy mà có những người dựng nhà tại ngã ba đường công việc làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn, phát đạt, bình an. Vậy tóm lại phong thủy nhà ở ngã ba có tốt không? Làm thế nào để hóa giải nếu điều này đem vận rủi đến cho gia chủ?

Lý giải vấn đề nhà ở ngã ba đường có tốt hay không?

Trong phong thủy, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng đều quan niệm mảnh đất ngự tại ngã ba đường là mảnh đất rất xấu. Bởi lẽ, con đường mang nguồn năng lượng giống như dòng chảy của các con sông. 

Nếu con đường thẳng có lưu thông với tốc độ nhanh thì cũng giống như dòng nước chảy xiết cực mạnh. Từ đó sinh ra luồng khí khá mạnh và cực kì độc hại. Ngôi nhà tại ngã ba đường giống như bị ba mũi tên từ ba phía đâm thẳng vào nhà, là đường dẫn cho vận rủi xâm nhập.

Ly giai nha o nga ba duong la tot hay xau
Lý giải chi tiết nhà ở ngã ba đường là tốt hay xấu

Dẫu vậy, việc nhà ở ngã ba đường có xấu hay không còn tùy thuộc vào thế của căn nhà và mệnh của gia chủ. Sau đây là 5 điểm mà gia chủ cần xem xét để biết nhà mình thuộc vào trường hợp nào để tìm cách hóa giải phù hợp:

Sự tương quan giữa ngôi nhà và con đường chạy thẳng vào trong nhà

Nếu nhà của bạn khá lớn mà con đường nhỏ thì việc này không đáng ngại. Nếu gia chủ có vận mệnh hợp với mảnh đất cùng một số yếu tố khác trong phong thủy phù hợp thì sẽ át được nguồn năng lượng xấu từ con đường tại ngã ba đó. 

Lấy ví dụ như các trung tâm thương mại hay một số dinh thự lớn cũng thường được đặt tại các ngã ba, ngã tư và việc kinh doanh của họ vẫn diễn ra bình thường, một số có phần phát đạt, kinh doanh vô cùng thuận lợi. 

Ngược lại, nếu nhà của bạn nhỏ hơn con đường đâm thẳng thì sẽ dẫn đến trường hợp bị khí xấu bao trùm, lấn át hết phúc, lộc, thọ của gia chủ. Trong trường hợp này, không phải là không có cách giải quyết. Bạn có thể trồng cây xung quanh  nhà hoặc tường, hàng rào để che chắn giúp giảm tác động trực tiếp của luồng khí xấu (sẽ được nêu chi tiết hơn ở đoạn dưới).

Sự tương quan giữa con đường đâm thẳng và con đường chạy ngang

Con đường chạy ngang nhà thường được hiểu là đường mặt tiền của ngôi nhà. Nếu như đường chắn ngang lớn hơn con đường đâm thẳng thì sẽ át được khí mang tai ương, vận rủi chạy vào nhà. 

Chẳng hạn như, nhà của gia chủ nằm trên đoạn đường mà đường chắn ngang là các xa lộ có vật chắn như “con lươn” thì dù là đường đâm thẳng có chạy vào nhà bạn như thế nào thì cũng không ảnh hưởng gì xấu đến cuộc sống của bạn. 

Xem xét các công trình trên con đường đâm thẳng vào nhà

Ngoài việc, xác định kỹ lưỡng các trường hợp nêu trên, gia chủ cũng cần đặc biệt chú ý đến các công trình ngự trên con đường đâm thẳng vào nhà mình. Các công trình đó sẽ là nguồn cơn cộng hưởng với luồng khí xấu “ồ ập” vào nhà của bạn. 

Lấy một vài ví dụ dễ hiểu như sau: Dọc trên con đường đâm thẳng là các dãy phố khang trang, sạch đẹp, có người dân ở hoặc nơi kinh doanh, buôn bán bình thường, có nhiều cây xanh, hoa lá tốt tươi tạo nên luồng khí mới. Khí mới này vô cùng “sạch sẽ”, thường đem lại nhiều vận may. Do đó, khi kết hợp với luồng khí xấu sẽ làm giảm thiểu đáng kể tác động rủi ro cho nhà tại ngã ba đường. 

Day nha vo cung khang trang sach se doc duong dam thang
Dãy nhà vô cùng khang trang, sạch sẽ dọc đường đâm thẳng

Mặt khác, nếu trên con đường thẳng có nhiều công trình không được sạch sẽ như bãi rác, chuồng trại, họp chợ đông đúc, hai bên đường trống vắng không có cây cối thì sẽ tạo ra luồng khí xấu. Khi đó, hai khí xấu gặp nhau sẽ tạo nên đại họa, bao nhiêu những vận rủi, vận không may của con đường chạy hết vào nhà bạn. Gia chủ không những gặp vấn đề về tiền bạc, công danh mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Nguyên nhân do đâu? Âu cũng là bởi sự ô uế, bụi bặm, không thanh tịnh tác động tiêu cực đến con đường, khiến cho nguồn năng lượng giống như “dòng nước” chảy xiết hơn gấp ba, bốn lần. Về trường hợp này, gia chủ cần cẩn trọng lưu ý hơn để phòng tránh hậu họa không đáng tiếc.

Xem xét về chiều dài của con đường đâm thẳng và chiều hướng lưu thông của xe cộ qua lại

Theo chuyên gia phong thủy, con đường càng dài, xe cộ đi lại càng nhiều thì nhà bạn sẽ bị nhiễm xấu bởi tiếng ồn của xe cộ và gia chủ sẽ càng có cảm giác bất an, ăn không ngon, ngủ không yên. 

Thực tế cho thấy, nếu nhà bạn nằm tại ngã ba đường đông đúc người xe tấp nập qua lại, thì khả năng xảy ra tai nạn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu đường thẳng có nhiều lối tắt, ngã rẽ thì việc bị ảnh hưởng xấu bởi việc này cũng sẽ thuyên giảm ít nhiều. 

Hơn thế nữa, nếu con đường chật hẹp, ngắn, ít người qua lại thì gia chủ nên coi đó là việc tốt. Tuy thế, nếu bị phạm vào 3 trường hợp còn lại thì vẫn là tìm cách hóa giải thì hơn.

Một số trường hợp ngã ba đường rất tốt và gia chủ nên xem xét kỹ càng, chính xác 

Nếu đã đọc đến đây, chắc hẳn các độc giả đã phần nào có câu trả lời cho chính mình về vấn đề “Nhà ở ngã ba đường là tốt hay xấu?”. Ấy thế nhưng, quý bạn hãy khoan kết luận vội vàng. Có xấu thì cũng có tốt, đó là luật nhân quả bao đời này người thường vẫn hay thấy. 

Trong một số trường hợp, nhà ở ngã ba đường cực kỳ tốt và thuận lợi, giống như một số ý trong 4 trường hợp vừa nêu ở trên. Đơn cử như là việc các công trình trên đường đâm thẳng là sạch sẽ hay đường chắn ngang rộng và to hơn đường đâm thẳng,… 

Trong trường hợp thứ 5 này, ngã ba vốn là những đường nhỏ, không có xe lớn lưu thông. Xung quanh là nhà ở đông đúc, sạch sẽ. Không những gây vận xấu cho gia chủ mà còn giúp cho gia chủ trong việc mở rộng làm ăn, kinh doanh. 

Cách hóa giải chi tiết cho nhà ở ngã ba đường

Những căn nhà ngự tại ngã ba đường luôn luôn bị gây áp lực từ dòng khí luân lưu hướng thẳng vào nhà của bản thân. Dòng khí này át đi sinh khí, chèn ép khiến cho sinh khí khó tán ra, khiến gia chủ bị mất lộc. Chuyên gia phong thủy cho biết, có nhiều cách để hóa giải việc nhà ở ngã ba đường gây ra vận xấu cho gia chủ. 

Quan sát kỹ lưỡng hướng nhà của bản mệnh

Như một thông lệ đối với phần đa người Á Đông, khi làm nhà đều có xu hướng xem hướng nào phù hợp với năm tuổi của bản thân. Không chỉ xem hướng nhà chung mà còn xem hướng xây cổng, đặt phòng bếp, đặt đồ nội thất, phòng làm việc,… Việc này được người đời quan niệm nếu đặt đúng hướng, hợp bản mệnh sẽ mang đến vận may cho gia chủ, tài vận dồi dào, phúc đức đầy mình. 

xem huong nha nho la ban bat quai
Xem hướng nhà cực chuẩn nhờ la bàn bát quái

Bởi lẽ đó, nếu gia chủ chịu khó xem hướng đúng thầy, đúng phương thức thì ắt sẽ hóa giải được vận rủi khi ở nhà tại ngã ba đường. Thông thường, nếu nhà bạn nằm tại ngã ba đường nhưng hướng của ngôi nhà lại là hướng Nam thì phong thủy lại vô cùng tốt. Tiền bạc, của cải, vận may vì thế mà tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần tránh xây cửa hậu thông với cửa chính. Vì điều này sẽ khiến cho tài sản, tiền bạc của bạn bị hao hụt, khó giữ được của.

Dồn sức cải tạo bên trong ngôi nhà của bạn 

Việc cải tạo bên trong ngôi nhà ngoài vấn đề hợp phong thủy, gia chủ cũng cần xem xét có thỏa mãn nhu cầu thực tế của bản thân hay không. Tránh việc phù hợp phong thủy nhưng lại không hợp mắt người, sẽ gây tác dụng ngược không đáng có. 

Đầu tiên, gia chủ có thể trồng hàng rào bằng cây trước cửa nhà, tạo hình phong thủy kiểu uốn lượn “biến hung thành cát”. Tuy nhiên, quý bạn cũng cần lưu ý không nên trồng quá nhiều dây leo, che lấp cổng hoặc hàng rào quá cao lấp nhà. Khi dựng hàng rào cũng không nên để quá gần cổng. Như vậy dễ tạo đường thuận lợi cho âm khí len lỏi vào ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu tâm đến vấn đề chọn cây sao cho phù hợp với bản mệnh lại hợp với sở thích của bạn. (Ví dụ: Người tuổi Giáp Thìn mang mệnh Hỏa, hợp với các loại cây có màu đỏ, tím như cây hoa giấy hồng, thích hợp làm hàng rào, vừa đẹp mắt lại hợp phong thủy). Trong nhà bạn cũng nên thiết kế sân vườn, ao nước, hoặc đài phun nước để thu hút vận may, xua đuổi tà khí. 

Thứ hai, gia chủ có thể đặt tấm bình phòng ngay trước cửa ra vào nhà ở. Việc làm này có tác dụng ngăn cản, làm lệch hướng lưu chuyển của dòng khí đó. Dù vậy, gia chủ cũng cần lưu ý rằng, không nên đặt, dựng bình phong cao hơn cửa chính, giữa tấm bình phong và nhà cần có khoảng cách hợp lý. 

Thứ ba, việc dịch chuyển hướng cửa chính hoặc cổng chính lệch hẳn đi so với con đường đâm thẳng cũng là một trong những cách khá phổ biến khi nhà ở ngã ba đường. Tất nhiên việc này vẫn phải nằm trong tiêu chí hợp phong thủy với năm tuổi của gia chủ trong nhà. Trên thực tế, cách hóa giải này thường được nhiều người áp dụng bởi tính hiệu quả và an toàn mà nó mang lại. Nhiều người sau khi thực hiện dịch chuyển cổng, cửa nhà cảm giác sẽ an toàn, yên tâm hơn. 

Một cách hiệu quả nữa để xua đuổi luồng khí xấu từ ngã ba đường tràn vào nhà bạn là việc treo chuông gió. Trên thực tế, tiếng chuông gió du dương giúp vỗ về tâm trạng của mọi người, mọi nhà. Hơn thế, nó còn giúp chống trộm báo hiệu kịp thời cho gia chủ. 

Theo phong thủy, chuông gió còn là biểu hiện của sức mạnh giúp điều hòa, lưu thông dương khí tốt, loại bỏ những năng lượng tiêu cực xấu đến nhà bạn. Tuy vậy, vị trí đặt chuông gió trong nhà, chất liệu của chuông là những điều khá quan trọng mà gia chủ cần quan tâm. 

Thông thường, người ta hay sử dụng chuông được làm từ kim loại, bởi nó phù hợp với mọi đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ. Nếu nhà bạn ở phía Đông Nam hoặc Đông thì nên ưu tiên chuông gỗ giúp thu hút tiền bạc, tài lộc. Ngoài ra, nếu gia chủ muốn con cháu đầy đàn có thể đặt chuông gió bằng kim loại ở hướng tây. 

Treo chuong gio giup xua duoi ta khi
Treo chuông gió giúp xua đuổi tà khí hiệu quả

Treo gương bát quái trong nhà, ngoài cổng cũng là việc mà người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thường áp dụng. Đây là một loại gương có thiết kế vô cùng đặc biệt. Trên gương vẽ hình bát quái đại diện cho 8 quẻ bao gồm Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. 

Để gương bát quái phát huy hết tác dụng thì gia chủ cần xem xét vị trí để đặt gương sao cho phù hợp nhằm xua đuổi tà khí. Một việc cấm kỵ mà gia chủ nên chú ý là nên tránh đặt gương bát quái trong nhà hoặc phòng làm việc. Điều này sẽ có thể dẫn đến thảm họa và tác hại khôn lường. 

Việc treo gương bát quái thuộc về vấn đề tâm linh phong thủy, gia chủ nên tham khảo các thầy, thông tin chi tiết về cách đặt gương bát quái phù hợp với nhà của bạn để tránh việc không may xảy ra.

Thiết kế, trang trí lại cho cánh cửa chính của ngôi nhà 

Hướng của cánh cửa chính cũng là hướng của ngôi nhà gia chủ. Đây chính là bộ mặt và điểm nhấn cũng là nguồn thu hút năng lượng tốt, xấu vào nhà. Do đó, gia chủ nên đặc biệt xem xét vị trí đặt cửa cũng như cách trang hoàng sao cho phù hợp với phong thủy và mắt nhìn mọi người.

Những điều lưu ý khi đặt hướng cửa chính

Đầu tiên, với những nhà thổ cư, cửa chính nên có kích thước rộng và tránh những vật xung sát như là các vật cản hay gương, những vật sắc nhọn,…. Xét bên ngoài ngôi nhà, cửa chính không nên đặt đối diện với đường lớn, ngõ cụt hay vừa mở cửa sẽ thấy đường đi hay đường nước hoặc cây cầu đối diện. Việc này sẽ tạo nên thế phản cung hay còn gọi là Liêm Đao Sát. Thế này sẽ giống như hình mũi tên và khí xấu sẽ nương theo đó mà đi thẳng vào nhà bạn. 

Khi thiết kế cửa, gia chủ nên đặc biệt lưu tâm đến thiết kế của cửa chính. Theo đó, cửa chính cần được mở theo hướng thẳng và vuông góc với mặt đất. Cấm kỵ việc đặt cửa chính nằm nghiêng, vì cách thiết kế này đại diện cho thứ xấu xa, mang đến vận rủi cho gia chủ. 

Thiết kế cửa chính cũng không nên để đối diện nhà thờ hoặc kho hoặc cửa thông gió của nhà đối diện. Vì nếu đặt cửa như vậy chẳng khác nào nhà bạn hứng hết những vận không may của nhà khác và cũng rất dễ phạm vào điều cấm trong phong thủy. Nếu chẳng may nhà bạn ở thế không thể di dời hoặc không có khả năng di dời cửa chính khi ở trong trường hợp trên thì có thể treo các gương cầu lồi hoặc gương la kinh để giải hạn. 

Hơn thế nữa, cổng sân vườn và cửa chính cũng không nên đặt thẳng. Vì như thế dễ gây ra hướng “xuyên tâm sát” khiến gia chủ gặp chuyện ngoài ý muốn, tiền bạc, của cải suy thoái, công danh, sự nghiệp không phất lên được. Để hóa giải chuyện này, gia chủ nên thiết kế sao cho cửa chính và cổng vườn lệch nhau, hoặc nếu đặt thẳng nhau thì nên có tủ kệ giày hoặc, tủ đựng đồ,… để ngăn cách mới mong cầu được cát lợi. 

Hướng dẫn chi tiết trang trí cửa chính hợp phong thủy

Theo quan niệm dân gian của người phương Đông, cửa chính là cửa ra vào, qua lại của thần tài, tổ tiên, do vậy không chỉ vào các dịp cúng giỗ, ma chay, đám cưới, ngày lễ mà ngày thường cũng nên giữ cho cửa chính sạch đẹp, tinh tươm. Không nên đặt các đồ như tảng đá to, đất cát, cây cối,… ngay trước cửa nhà để tránh làm cản trở việc lưu thông không khí. 

Gia chủ cũng nên để các màu sắc phù hợp trước cửa theo phong thủy. Cụ thể là theo hướng nhà của bạn như sau:

Cửa hướng Đông hoặc Nam: Gia chủ nên để màu gỗ tự nhiên. Màu này rất phù hợp với gia chủ có tuổi còn trẻ, khoảng độ tuổi 30 đến 40 tuổi. Bởi lẽ, đây là độ tuổi gây dựng sự nghiệp, là bàn đạp vững chắc quyết định tương lai khi bạn bước vào giai đoạn Hậu vận. Để màu gỗ tự nhiên đại diện cho tư thế sẵn sàng, đương đầu thử thách, dám dấn thân của gia chủ. 

Cửa hướng Tây hoặc Tây Bắc: Ưu tiên màu nâu đất hoặc màu vàng. Màu này phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ. Vì màu này thường rất thuận lợi cho sự phát triển về cả vật chất lẫn tinh thần của trẻ con. Thêm nữa, nó còn mang lại sự may mắn, phúc lộc cho gia đình nhà bạn.

cua nha chinh mau vang hop huong tay bac hoac tay
Cửa nhà chính màu vàng cực kì hợp hướng Tây hoặc Tây Bắc

Cửa hướng Nam: Nên sơn hoặc chọn gỗ, cửa màu đỏ. Rất phù hợp với những ai đang cần sự may mắn và thăng tiến trong công việc.

Cửa hướng Bắc: Phù hợp với màu xanh lam hoặc màu đen. Các màu này mang đến sự yên tĩnh, bình yên cho ngôi nhà của bạn. 

Cửa hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam: Gia chủ nên để màu trắng cho cửa, giúp xua đuổi tiếng xấu, công việc thuận lợi, gia chủ có quý nhân phù trợ. Từ đó, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng ngày một tốt hơn. Có một lưu ý mà gia chủ cũng cần tránh là không được làm nhà có cửa hướng Đông Bắc. Đây là hướng cấm kỵ trong phong thủy bát trạch. 

Bài viết trên đây đã liệt kê toàn bộ thông tin chi tiết về “Phong thủy nhà ở ngã ba đường có tốt không? Cách hóa giải”. Mong rằng bài viết sẽ giúp quý bạn có cái nhìn cụ thể về vấn đề tâm linh phong thủy này. Dẫu sao đây cũng chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo, cái cốt sau cùng của sự thành công, hạnh phúc, may mắn còn phụ thuộc nhiều vào bản thân mỗi người.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phong thuỷ nhà ở ngõ cụt có xấu không? Làm sao hoá giải?

Phong thuỷ nhà ở ngõ cụt thường được cho rằng là hung tướng , mang lại những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự nghiệp...

6 Cách Trừ Tà Âm Khí Trong Phòng Ngủ Mang Lại Giấc Ngủ An Yên

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đều đã từng nghe và biết đến cụm từ tà khí, ma quỷ. Đây vốn là chuyện tâm...

Dương Trạch gồm những gì? Cách xem phong thuỷ dương trạch

 Âm trạch và dương trạch là hai mảng lớn trong tổng thể phong thuỷ địa lý học. Trong đó, dương trạch là một mảng...

Phòng khách nên để vật phẩm phong thuỷ gì để hút tài lộc ?

Phòng khách nên để vật phẩm phong thủy gì để hút tài lộc? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm lời...