Mệnh Thủy là gì? Sinh năm nào? Hợp – Khắc tuổi và phong thủy

Mệnh Thủy là gì? Sinh năm nào? Hợp – khắc tuổi và phong thủy? Sẽ được giải đáp rõ ràng, chi tiết và đầy đủ trong bài viết của Đời Sống Phong Thủy. Qua đó, bạn có thể hiểu hơn về bản thân hoặc người xung quanh, cũng như có thêm cơ sở để đưa ra những lựa chọn, quyết định chính xác nhất khi kết hôn, kinh doanh,….

Mệnh Thủy là gì?

Theo thuyết ngũ hành, sự sống trên trái đất sẽ được cấu thành từ 5 nguyên tố Kim (kim loại), Mộc (cây cối), Thủy (nước), Hỏa (lửa) và Thổ (đất). Nhờ sự tương sinh và tương khắc giữa các nguyên tố mà thế giới đã được tạo nên.

Mỗi người khi sinh ra sẽ được sắp xếp vào một hành nguyên tố tương ứng. Phối hợp cùng những nguyên tố khác như bát quái và cửu cung sẽ xác định được chính xác một phần trong số mệnh của chính mình.

Mệnh Thủy đại diện cho nước và được xem là một nguyên tố rất cần thiết đối với sự sống. Khi giận dữ sẽ có sức phá hủy vô cùng mạnh mẽ, đến mức không thể tưởng tượng. Khi hiền hòa, sẽ bảo vệ và nuôi dưỡng vạn vật. Lúc bình thường sẽ luôn nhẹ nhàng và không gây hại đến ai, nhưng trong các điều kiện đặc biệt sẽ có thể cắt được sắt thép.

Mệnh Thủy đại diện cho nước và được xem là một nguyên tố rất cần thiết đối với sự sống

Do đó, người mệnh Thủy thường khéo léo, nhẹ nhàng, ăn nói tốt, có khả năng thuyết phục người khác. Đồng thời, rất nhanh nhẹn nên dễ tạo thiện cảm cho đối phương khi trò chuyện, làm việc. Sống cởi mở và luôn thoải mái với đối tác, đồng nghiệp, bạn bè,….

Tuy nhiên, đặc tính của Thủy là hòa tan nên chịu nhiều sự tác động từ mọi người xung quanh. Những hành động từ người thân, “tri kỉ”,… có thể khiến họ đa sầu đa cảm, buồn phiền. Thêm vào đó, rất hay suy nghĩ vẩn vơ, cường độ hóa các sự việc với những suy nghĩ tiêu cực nên thường bồn chồn, lo lắng trước mỗi sự kiện.

Vì vậy, người mệnh Thủy phải biết cách điều hòa từ tổng thể đến chi tiết bố cục phong thủy của bản thân. Mục đích là thay đổi được các biến số ở trong cung mệnh, dần làm cho cuộc sống ngày càng trở nên tích cực.

Người mệnh Thủy sinh năm nào?

Người mệnh Thủy sinh vào năm Bính Tý (1936, 1996), Nhâm Tuất (1982, 1922), Quý Hợi (1983, 1923), Đinh Mùi (1944, 2004), Nhâm Thìn (1952, 2012), Quý Tỵ (1953, 2013), Đinh Sửu (1937, 1997), Giáp thân (1944, 2004), Ất Dậu (1974) và Ất Mão (1975).

Những năm này lần lượt được xếp vào 6 nạp âm: Giản Hạ Thủy (bao gồm Đinh Sửu và Bính Tý), Trường Lưu Thủy (Quý Tỵ và Nhâm Thìn), Đại Khê Thủy (Ất Mão và Giáp Dần), Tuyền Trung Thủy (Ất Dậu và Giáp Thân), Thiên Hà Thủy (Đinh Mùi và Bính Ngọ) và Đại Hải Thủy (Quý Hợi và Nhâm Tuất).

Giản Hạ Thủy: Là dòng nước ở lạch suối và không rõ nguồn gốc. Ấy vậy mà hình thành nên sông và tụ hội các dòng chảy nhỏ từ Nam đến Bắc. Bản thân không chia phương hướng nhất định mà để mọi thứ thật tự nhiên.

Đặc điểm đặc trưng là thanh tịnh, róc rách đêm ngày, vang nhưng không vọng, nhìn nhưng không bắt được sâu hoặc nông. Người thuộc nạp âm này thường có tình ý nhỏ nhen và tâm chất thâm hiểm, sắc bén và sống thực tế. Nếu để mình nhu nhược thì chắc chắn trong công việc sẽ vô tích sự, hoảng loạn và lúng túng.

Trường Lưu Thủy: Là con sông dài. Trường mang nghĩa là vĩnh cửu và lưu mang nghĩa là chuyển động không ngừng, thao thao bất tuyệt, cuồn cuộn vô cùng. Trong ngũ hành Thủy, Trường Lưu Thủy xuất hiện từ đầu nguồn nên đặc điểm của dòng chảy là lặng lẽ và yên bình.

Người mang nạp âm này thường không có mưu mô và dã tâm, mọi thứ đều được phơi bày trước thanh thiên bạch nhật. Nếu bạn muốn giao việc cho họ thì nên chọn người giỏi giang để không bị phản bội, nhưng phải chấp nhận khuyết điểm là có thể quên mất các tiểu tiết và chỉ chú trọng vào đại cuộc, thỉnh thoảng có thể sơ xuất gây hỏng việc.

Mệnh xấu nạp âm Trường Lưu Thủy là người không có sự nghiệp. Bù lại, nhìn xa trong rộng nên có thể đặng tấm thân.

Đại Khê Thủy: Là nước suối lớn. Tọa hướng Đông và Đông Bắc, dòng nước chảy theo hướng của mặt trời mọc và trăm sông cùng đổ ra một biển lớn nên có thể nói là thuật theo quy luật trong tự nhiên. Thủy khí lượng lớn và biến hóa đến mức có thể gây ra sự sợ hãi bởi có thể phủ khắp gian sơn và bao trùm vạn vật.

Người mang nạp âm này thường có cá tính trầm mặc, mang tính chất đặc trưng là đa biết, có lúc hiện thực vô hình. Nếu trở thành chính trị gia sẽ có cái nhìn rất bao quát, nhưng nhiều mưu mô & bụng dạ khá hẹp hòi. Nếu mệnh kém, sẽ biến bản thân thành người mơ mộng, nhiều hoài hão lớn nhưng thiếu đi khả năng hành động, lâu dần trở nên vô dụng.

Tuyền Trung Thủy: Là nước trong suối, sức mạnh có thể tiêu tan nhưng sẽ không bao giờ bị mất đi, bất cứ lúc nào cũng có thể sử dụng và khi hết lại đầy trở lại. Trường hợp không sử dụng, lúc nào cũng sẽ sóng sánh và đầy sức sống nên rất khó để biết được sức mạnh thật sự.

Nước từ suối lạnh chính là nguồn sống của mọi vật ở trên trái đất. Bởi nước nằm sâu bên trong lòng đất và không bị sóng gió hoặc thời tiết bị ảnh hưởng, cũng như không bị nước từ ở bên ngoài tấn công và xâm chiếm nên yên bình trong mọi thời điểm.

Người thuộc nạp âm này thường không đảm nhận vai trò khởi xướng hoặc mở đầu, mà phải dựa vào khá nhiều thời cơ và thời thế thế thời. Họ lựa chọn sống yên bình nên sử dụng mắt thường sẽ không thể phán đoán được chính xác độ nông sâu, giống như là một vị quan lạnh nhạt thì rất khó đoán biết được thái độ.

Thiên Hà Thủy: Là nước trên trời, xuất phát từ ở phía Nam (đất vượng Hỏa) và đổ xuống tất cả mọi nơi của trái đất (mưa). Vạn vật nhờ có mưa mà trở nên màu mỡ và tươi tốt. Bên cạnh đó, chảy từ vị trí sông ngân hà nên vươn ra khắp năm châu và bốn bể, cũng như phân bố nghìn dặm, được xem là cam lộ từ trời đất và sinh ra vạn vật.

Người mang nạp âm này thường thương người nên phù hợp làm những việc ở ngoài xã hội hoặc có liên quan đến tôn giáo. Nhưng nếu làm người đứng đầu và nắm quyền sinh sát ở trong tay thì nhân dân sẽ khổ.

Đại Hải Thủy: Là nước biển lớn, hội tụ hàng trăm nghìn sông lớn nhỏ, thu hút được mọi ánh sáng từ trời đất, lúc thanh lúc tịnh. Người mang nạp âm này khi đứng ở vị trí cao nhất sẽ rất bao dung đại lượng. Nếu dừng lại ở mức tầm thường sẽ lấy oán báo ân.

Họ vừa thân quen và vừa xa cách, vừa không tỏ vẻ là tâm tư luôn được thông suốt và vừa không loại trừ tất cả những gì khác lạ hoặc kì dị. Trong cuộc sống và công việc, nếu gặp chuyện to sẽ hóa hóa nhỏ, không mang tâm địa và có tính dung hòa rất lớn.

Đại Hải Thủy là nước biển lớn, hội tụ hàng trăm nghìn sông lớn nhỏ

Mệnh Thủy hợp – khắc mệnh nào?

Ngũ hành tương sinh và tương khắc là một biến số góp phần không nhỏ trong việc thay đổi, điều hòa cân bằng ở trong cuộc sống, công việc của mỗi con người. Nắm được quy luật và áp dụng đúng sẽ giảm được tối đa nguy cơ gặp phải chuyện “tai bay vạ gió”, mọi thứ trở nên thoải mái, dễ dàng hơn gấp nhiều lần.

Theo đó, người mệnh Thủy sẽ hợp với người mệnh Kim và mệnh Thủy. Bởi Kim sinh Thủy (kim loại khi được nung chảy sẽ trở thành những dung dịch lỏng) và Thủy hợp Thủy (nhiều dòng nước khi gộp lại với nhau sẽ trở thành một dòng nước lớn, mạnh mẽ và mãnh liệt).

Không hợp với người mệnh Mộc và mệnh Thổ. Bởi Thủy sinh Mộc (nước góp phần nuôi dưỡng, tạo điều kiện cho cây phát triển) và Thổ khắc Thủy (đất có thể làm chặn nguồn nước đang chảy liền mạch).

Mệnh Thủy hợp màu gì?

Mệnh Thủy hợp với những màu thuộc bản mệnh là đen và xanh dương. Ngoài ra, những màu thuộc hành Kim cũng rất tốt, nên ưu tiên lựa chọn sử dụng trang phục, túi xách, giày dép, xe,… có màu trắng, xám hoặc ánh kim, bởi Kim sinh Thủy.

 • Màu đen: Tượng trưng cho sự quyết liệt và mạnh mẽ.
 • Màu xanh dương: Mang đến sự thư thái và yên bình.
 • Màu trắng: Đại diện cho sự tinh khiết và hoàn hảo, giúp tinh thần thoải mái và suy nghĩ yêu đời, lạc quan.
 • Màu xám: Giúp tâm tĩnh, suy nghĩ chín chắn.

Tránh dùng những vật phẩm có nhiều màu thuộc hành Thổ và Mộc, bởi Thổ khắc Thủy và Thủy sinh Mộc nên không tốt, không đem đến may mắn, tài lộc trong công việc, cuộc sống. Cụ thể là màu nâu, vàng và xanh lá.

 • Màu nâu, vàng: Tiết chế sự giàu sang và may mắn.
 • Màu xanh lá: Làm năng lượng tích cực bị tiêu hao, khiến con đường thành công bị cản trở.

Mệnh Thủy hợp số gì?

Mệnh Thủy hợp với những số thuộc hành Thủy (0, 1) và hành Kim (6,7). Bởi trong phong thủy, Thủy hợp Thủy và Thủy sinh Kim. Trong đó, 0 mang lại những điều may mắn, 1 đem đến công danh và tài lộc, 6 mang đến những vận may, 7 giúp tài chính thuận lợi và mở được đường công danh.

Hướng xây nhà phù hợp với người mệnh Thủy

Hướng xây nhà phù hợp nhất với người mệnh Thủy là Bắc, Tây và Nam. Đây là những hướng tốt, có thể mang đến cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc, thu hút được vượng khí và tăng nguồn năng lượng tích cực. Tránh hướng Đông hoặc bên dưới tầng hầm.

 • Hướng Bắc: Thuận lợi nhiều mặt, tốt cho sự phát triển tài lộc và công danh sự nghiệp trong tương lai.
 • Hướng Tây: Tác động trực tiếp lên tài vận, giúp vận trình lên như diều gặp gió, phúc đức và tài lộc chẳng thiếu thứ gì, gặp nhiều may mắn, gia đình thịnh vượng & êm ấm.
 • Hướng Nam: Khắc phục được các mâu thuẫn, sự mềm yếu và nhược điểm, tăng thêm sự quyết tâm khi bản thân phải đối mặt với những khó khăn và thử thách trong công việc và cuộc sống. Từ đó, tạo ra được nền tảng chắc chắn cho sự phát triển của sự nghiệp.
 • Hướng Đông: Thuộc hành Mộc nên khi Mộc khí vượng quá mức sẽ khiến cho vận trình của người mệnh Thủy suy yếu và thất thoát, bởi Thủy sinh Mộc. Quanh năm làm lụng vất vả và dốc hết sức nhưng không thu được lợi lộc gì. Tài lộc khó phát và công danh khó thành.
 • Bên dưới tầng hầm: Có Thổ khí rất vượng, nếu người mệnh Thủy sống ở đây sẽ có vận trình ngày càng sa sút, không có cơ hội để chuyển mình hoặc cơ hội đến cũng sẽ lập tức bị cản trở. Khó bộc lộ năng lực đang tiềm tàng bên trong, cũng như không thể phát huy được toàn bộ năng lực của bản thân nên không tìm được sự hưng thịnh.
Hướng xây nhà phù hợp nhất với người mệnh Thủy là Bắc, Tây và Nam

Tuy nhiên, để chính xác hơn, cần xem xét thêm tuổi, Thiên Can – Địa Chi,…. Bởi mệnh Thủy có đến 6 nạp âm khác nhau và nhiều yếu tố liên quan khác chi phối.

Ngoài ra, có thể kết hợp nuôi cá ở vị trí trong hoặc xung quanh nhà. Bởi chúng thuộc hành Thủy, tương hợp với người mệnh Thủy nên sẽ có ít về nhiều mặt, có thể giúp cuộc sống sung túc, công danh sự nghiệp thuận lợi và thăng tiến.

Một vài gợi ý bạn có thể tham khảo là cá rồng đen (mang đến sự cát lành, vượng đường tài lộc nếu nuôi ở trong hồ thủy sinh), cá chép Koi (màu sắc bắt mắt và rực rỡ, tượng trưng cho may mắn, giúp gia đình khỏe mạnh và giàu sang), cá la hán (nhiều màu sắc và trên đầu mang bướu lớn, đem đến nhiều may mắn).

Hoặc có thể treo tranh trại phòng khách, phòng làm việc,… trong nhà, nhất là loại được làm từ đá quý. Bởi ngoài đẹp, sang trọng và tinh tế, giúp không gian tổng thể thêm ấn tượng và đặc biệt thì còn làm cho tinh thần thoải mái, thư thái, dễ chịu và mang đến nhiều tác dụng phong thủy tuyệt vời.

 • Tranh cửu ngư quần hội: Mang ý nghĩa may mắn, hội tụ đầy đủ những yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa, chỉ cần gặp thời là phát đạt và hưng thịnh, có cuộc sống ấm no và thịnh vượng.
 • Tranh thuận buồm xuôi gió: Giúp công danh phát đạt và tài lộc hanh thông, công việc và cuộc sống đều thuận lợi và suôn sẻ, ít gặp khó khăn và trở ngại (nếu có cũng sẽ dễ dàng vượt qua).
 • Tranh sơn thủy non nước: Kết hợp hài hòa những cảnh sắc thiên nhiên, giúp cuộc sống đủ đầy và dư dả, trước mọi thử thách đều có thể an toàn chinh phục.

Vật phẩm hộ mệnh cho người mệnh Thủy

Vật phẩm hộ mệnh mà người mệnh Thủy nên lựa chọn để mang theo bên người hoặc đặt trong nhà (phòng khách, phòng làm việc,…) là trang sức, quả cầu phong thủy, trụ đá, tượng linh vật,…. Chất liệu nên ưu tiên đá phong thủy.

Bởi đá phong thủy đã được hình thành và tồn tại bên trong lòng đất hàng nghìn năm nên hấp thụ được không ít năng lượng từ trời đất. Do đó, sẽ mang đến năng lượng tích cực, giúp xua đuổi tà khí, đánh bay muộn phiền và căng thẳng để tinh thần thoải mái và an nhiên.

Đặc biệt là cải vận, thu hút vượng khí, giúp sức khỏe ổn định và đem đến tài lộc, công danh, tình duyên. Chú ý màu sắc đá phong thủy phải thuộc hành Kim hoặc Thủy, tức là có màu đen, xanh dương, xanh đen, xám, ánh kim, ghi hoặc trắng.

Dưới đây là một vài gợi ý nên cân nhắc lựa chọn:

 • Thạch anh đen, mắt hổ xanh đen, núi lửa obsidian: Giúp sự nghiệp phát triển, công việc thuận lợi, việc kinh doanh và làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.
 • Topaz xanh dương, mặt trăng, thạch anh tóc đen: Mang đến những mối nhân duyên tốt.
 • Thạch anh trắng, thạch anh đen, thạch anh ám khói: Giúp sức khỏe cải thiện tích cực, tinh thần thoải mái và tẩy uế hết năng lượng xấu để bản thân nhẹ nhõm hơn.
Đá phong thủy có màu thuộc hành Thủy (xanh dương) có thể giúp người mệnh Thủy cải vận, gặp nhiều may mắn

Tổng quan cuộc đời của người mệnh Thủy

Tính cách: Đa số đều tốt bụng, nhưng nếu là người xấu sẽ cực kì khó lường. Ảnh hưởng bởi hình ảnh nước nên khi tiêu cực sẽ nhấn chìm hoặc gây hao mòn cho mọi thứ nó đi qua, khi tích cực sẽ hỗ trợ & nuôi dưỡng vạn vật nên khi tiếp xúc và trò chuyện cùng họ, bạn cần khéo léo và cẩn trọng.

Nam mệnh Thủy phần lớn đều hướng nội, dễ thay đổi. Nữ mỏng manh, ngọt ngào, yếu đuối. Cả hai đều giống như nước, có thể nuôi dưỡng muôn loài nhưng cũng có thể nhấn chìm tất cả mọi thứ khi trở thành mưa bão.

Bình thường tốt bụng nếu ở trong những tình huống xấu sẽ trở thành người mất bình tĩnh và nham hiểm. Do đó, nếu có tâm địa xấu thì sẽ muốn tranh giành quyền lực và cực kì mưu mô. Theo tử vi, có thể không thành công một cách rực rỡ, nhưng sẽ đạt được những kết quả như đúng mong đợi khi kiên trì.

Hôn nhân: Đàn ông mệnh Thủy sống tình cảm, có thể đem đến sự yên tâm & ấm áp cho vợ của mình. Họ cũng quan tâm rất nhiều đến con cái, luôn coi trọng hạnh phúc gia đình.

Phụ nữ mang đến cảm giác bình yên và sự tin tưởng cho bạn đời. Bởi tính cách của họ tinh tế, nhẹ nhàng, khéo léo, sẵn sàng hi sinh cho chồng con và rất biết cách chăm lo cho các thành viên trong nhà.

Sự nghiệp: Trước một môi trường mới, người mệnh Thủy thích nghi rất nhanh. Bởi có tài ngoại giao, thuyết phục người khác & giao tiếp tốt. Thích hợp với công việc cần giao tiếp hoặc đi lại nhiều như tiếp thị, vận tải, nhân viên tiếp tân, hướng dẫn viên du lịch, kế toán, bảo hiểm, kiểm toán,…

Họ cũng khá nhạy cảm nên có thể dễ dàng lắng nghe, thấu hiểu người khác. Luôn có cái nhìn sâu sắc, thấu đáo đối với mọi việc. Nếu là quản lí, sẽ hoàn thành tốt những công việc quan trọng (hoạch định chiến lược hoặc lập kế hoạch) nhờ khả năng mưu lược.

Sức khỏe: Gặp nhiều may mắn hơn những mệnh khác nên người mệnh Thủy thường có sức khỏe tốt. Nhưng không nên chủ quan, phải chú ý chăm sóc tinh thần và cơ thể để tránh ốm đau bệnh tật, phục vụ hiệu quả cuộc sống và công việc.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến mệnh Thủy, bao gồm trả lời những câu hỏi như mệnh Thủy là gì, hợp số nào, màu gì, hướng xây nhà phù hợp, hướng dẫn lựa chọn vật phẩm hộ mệnh,…. Hi vọng sẽ mang đến nhiều giá trị, đúng với thực tế cuộc sống để bạn có thể tham khảo và ứng dụng khi cần thiết.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiên Can là gì? Ý nghĩa của 10 Thiên Can cần hiểu rõ

Thiên Can là gì mà lại được nhắc đến khá nhiều trong phong thủy, nhất là khi lựa chọn tuổi để kết hôn và hợp...

Sinh năm 1972 mệnh gì? Hợp màu gì? Tuổi Nhâm Tý hợp tuổi gì?

Sinh năm 1972 mệnh gì? Hợp màu gì? Tuổi Nhâm Tý hợp tuổi nào? Là các vấn đề về phong thủy đang được quan tâm...

Sinh năm 1992 mệnh gì? Hợp tuổi nào? Cẩm nang phong thuỷ cần biết

Theo các tài liệu ghi chép lại, ngũ hành được hình thành, phát triển từ các trường phái phong thủy không giống nhau. Mỗi người...

Sinh năm 1988 tuổi con gì? Mệnh gì? Phong thuỷ cho tuổi Mậu Thìn

Trong phong thuỷ, những vấn đề như sinh năm 1988 tuổi con gì, mệnh gì,... rất được quan tâm. Không chỉ để hiểu hơn về...