Mệnh Mộc là gì? Sinh năm nào? Hợp với mệnh gì, màu gì?

Mỗi người khi sinh ra sẽ mang một bản mệnh riêng, giống hoặc khác với người thân, bạn bè,…. Do đó, sẽ có các đặc điểm đặc trưng trong tính cách, cuộc sống và công việc có nhiều điểm tương đồng hoặc không, quan trọng là thấu hiểu bản thân và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Để giúp bạn, bài viết sẽ trả lời chi tiết những câu hỏi như mệnh Mộc là gì? Sinh năm nào? Hợp với mệnh gì, màu gì?

Mệnh Mộc là gì?

Mệnh Mộc là một mệnh ở trong phong thủy, được xem là biểu tượng của sự đâm chồi và nảy lộc cùng sức sống mãnh liệt của cỏ cây hoa lá. Có khả năng mang đến cho vũ trụ những mầm sống và giúp muôn loài được che chở.

Ở trên trái đất, đại thụ bên trong rừng già hay cỏ dại ven đường đều là Mộc. Nhắc đến mệnh Mộc là nhắc đến sự bền bỉ và cứng rắn, có thể thích nghi tốt và nhanh trong tất cả điều kiện, dù là bình thường hay khó khăn nhất.

Bên cạnh đó, không thể không đề cập đến cảm giác vững chãi, năng lượng tích cực đang mỗi ngày lan tỏa đến những người xung quanh. Thường đưa ra những quyết định có độ chính xác cao và sở hữu khả năng sáng tạo cùng óc tưởng tượng tuyệt vời. Hào sảng và thoải mái khiến bạn bè, đồng nghiệp,… yêu thích nhưng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị lợi dụng.

Mệnh Mộc có 6 nạp âm khác nhau là Dương Liễu Mộc (gỗ cây dương liễu), Bình Địa Mộc (gỗ dưới đồng bằng), Thạch Lựu Mộc (gỗ cây thạch lựu), Đại Lâm Mộc (gỗ trong rừng), Tùng Bách Mộc (gỗ cây tùng) và Tang Đố Mộc (gỗ cây dâu tằm). Mỗi nạp âm sẽ có những đặc điểm riêng biệt và cuộc sống giữa chúng cũng có sự khác nhau.

Mệnh Mộc được xem là biểu tượng của sự đâm chồi và nảy lộc cùng sức sống mãnh liệt của cỏ cây hoa lá

Người mệnh Mộc sinh năm nào?

Người mệnh Mộc sinh vào năm Nhâm Ngọ (1942, 2002), Mậu Thìn (1988, 1928), Nhâm Tý (1972), Canh Dần (1950, 2010), Tân Mão (1951, 2011), Mậu Tuất (1958, 2018), Kỷ Hợi (1959, 2019), Quý Mùi (1943, 2003), Kỷ Tỵ (1989, 1929), Quý Sửu (1973), Canh Thân (1980) và Tân Dậu (1981).

Những năm sinh này lần lược được xếp vào 6 nạp âm của mệnh Mộc với các đặc điểm tiêu biểu như sau:

 • Dương Liễu Mộc (Nhâm Ngọ, Quý Mùi): Tính tình tốt bụng, thân thiện. Trong mọi việc đều linh động, nhạy bén.
 • Bình Địa Mộc (Mậu Tuất, Kỷ Hợi): Trong cuộc sống, luôn tồn tại ý chí vươn lên. Trước mọi khó khăn, không lựa chọn từ bỏ, luôn nỗ lực để tìm ra những phương án giải quyết tốt nhất.
 • Thạch Lựu Mộc (Canh Thân, Tân Dậu): Dễ bỏ lỡ điều tốt đẹp ở trong cuộc sống bởi không nhạy bén và chưa biết nắm bắt các cơ hội.
 • Đại Lâm Mộc (Mậu Thìn, Kỷ Tỵ): Rất thông minh và luôn biết nắm bắt các thời cơ để bản thân phát triển có được những thành tựu vẻ vang trong cuộc sống.
 • Tùng Bách Mộc (Canh Dần, Tân Mão): Cuộc sống êm ấm và gặt hái được không ít thành công.
 • Tang Đố Mộc (Nhâm Tý, Quý Sửu): Bị động, nhút nhát và thường cậy nhờ người khác giúp đỡ.

Mệnh Mộc hợp với mệnh gì?

Trong phong thủy ngũ hành, Thủy sinh Mộc, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Mộc sinh Hỏa và Kim sinh Thủy. Đồng nghĩa, người mệnh Mộc ngoài hợp với bản mệnh là mệnh Mộc thì còn có mệnh Thủy (mệnh Thủy thúc đẩy mệnh Mộc ngày càng phát triển).

Ngược lại, không hợp với mệnh Hỏa bởi Mộc sinh Hỏa. Theo quy luật tương khắc, Hỏa khắc Kim, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Thổ và Kim khắc Mộc thì mệnh Mộc sẽ không hợp thêm với mệnh Kim.

Mệnh Mộc hợp với màu gì?

Mệnh Mộc hợp với những màu thuộc mệnh Mộc và mệnh Thủy. Bởi Mộc hợp Mộc và Thủy sinh Mộc, nghĩa là xanh dương, xanh lá và đen.

 • Màu xanh dương: Đem đến tài lộc, may mắn.
 • Màu xanh lá: Mang lại năng lượng tích cực và thúc đẩy bản mệnh phát triển.
 • Màu đen: Mang lại sự quyền lực, trang trọng, huyền bí.

Ngược lại, không hợp với những màu thuộc mệnh Kim và mệnh Hỏa như xám, ánh kim, ghi, trắng, cam, hồng, tím và đỏ. Bởi trong quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc, Kim khắc Mộc và Mộc sinh Hỏa, có thể đem đến cho người mệnh Mộc những điều không may mắn và xui xẻo.

Mệnh Mộc hợp số nào?

Mộc hợp Mộc và Thủy sinh Mộc nên người mệnh Mộc đặc biệt hợp với những số thuộc hành Mộc và Thủy như 0, 1, 3 và 9. Chỉ cần xuất hiện trong nhiều trong số điện thoại, biển số xe, số nhà,… sẽ mang đến nhiều tài lộc, may mắn và thành công.

 • Số 1: Số của những vị thần thánh.
 • Số 3: Tượng trưng cho sự vững chắc, giống như “kiềng ba chân”.
 • Số 9: Đại diện cho hạnh phúc, viên mãn, may mắn và tròn đầy.

Tránh những số thuộc hành Hỏa và Kim, bởi Mộc sinh Hỏa và Kim khắc Mộc. Cụ thể là 2, 5, 6, 7, 8 – mang lại những điều xui rủi, khiến cuộc sống và công việc có thể bị cản trở hoặc ảnh hưởng tiêu cực.

Người mệnh Mộc đặc biệt hợp với những số thuộc hành Mộc và Thủy như 0, 1, 3 và 9

Hướng xây nhà hợp với người mệnh Mộc

Lựa chọn hướng xây nhà hợp với người mệnh Mộc rất quan trọng. Bởi ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, gia đạo, tài vận, công việc,…. về sau. Theo đó, người mệnh Mộc nên ưu tiên những hướng tốt như Đông và Bắc.

 • Hướng Đông: Là đại diện của hành Mộc, giúp cuộc sống được an yên.
 • Hướng Bắc: Thuộc hành Thủy, Thủy sinh Mộc nên tốt trong mọi phương diện như giúp sức khỏe ổn định, vợ chồng hạnh phúc và bền chặt,….

Bên cạnh việc chọn hướng xây nhà, người mệnh Mộc có thể kết hợp trồng thêm cây xanh để thu hút may mắn, tài lộc và giúp không gian sống, làm việc,… được thoáng mát, tươi mới. Chẳng hạn như cây trầu bà, cỏ đồng tiền, kim ngân, cau cảnh, thường xuân, ngọc ngân, phát tài và nhất mạt hương.

 • Trầu bà: Biểu tượng của sự bình an, tài lộc, thành đạt và giúp mọi việc được hanh thông, dễ dàng.
 • Đồng tiền: Đem đến tiền tài và may mắn, xua tan điều xui xẻo xuất hiện trong cuộc sống, giúp đầu óc luôn minh mẫn, bảo vệ được bản thân trước sự hãm hại của người khác.
 • Kim ngân: Tượng trưng cho ý chí, sự kiên cường ở trong cuộc sống và giúp đầu óc luôn sáng suốt, sớm gặt hái được thành công.
 • Cau cảnh: Giúp khai thông vượng khí và trừ tà khí, đem đến nhiều tài lộc.

Ngoài trồng cây, người mệnh Mộc cũng có thể nuôi cá Molly đen, cánh buồm, đuôi xanh, Betta và sọc dưa. Bởi cá và những hồ nuôi cá thuộc hành Thủy, mà Thủy lại sinh Mộc, rất có lợi cho công danh sự nghiệp, những mối quan hệ trong nhà,….

 • Cá Molly đen: Dễ nuôi và dễ chăm sóc, tuổi thọ cao và có ý nghĩa phong thủy khá tốt (đem đến nhiều may mắn).
 • Cá cánh buồm: Bản tính hiền lành và dễ nuôi, có thể nuôi chung nhiều loại cá khác.
 • Cá đuôi xanh: Vẻ ngoài đẹp và nổi bật, giúp tổng thể phòng khách, phòng làm việc,… thêm ấn tượng và độc đáo.
 • Cá Betta: Khá hung dữ, nuôi trong nhà giúp tăng thêm tài lộc, may mắn.
 • Cá sọc dưa: Sống lâu, nuôi không phức tạp, có thể đem đến may mắn.

Vật phẩm hộ mệnh cho người mệnh Mộc

Vật phẩm hộ mệnh là những đồ vật, trang sức,… phù hợp với bản mệnh và giúp tránh được xui rủi, giảm muộn phiền và căng thẳng, mang lại nhiều tài lộc và may mắn. Ngoài ra, còn có thể giúp ích cho sức khỏe.

Theo đó, người mệnh Mộc sẽ hợp với những vật phẩm được làm từ đá phong thủy có màu đen, xanh biển và xanh lá. Tránh những vật phẩm mang màu trắng, bạc, ánh kim, xám, đỏ, tím, cam và hồng nếu không muốn cuộc sống, công việc,… gặp nhiều trắc trở và thử thách.

 • Màu đen: Bảo vệ khỏi những kẻ xấu và những người đang cố gắng tìm cách hãm hại.
 • Màu xanh dương: Điều hòa cảm xúc, tính cách, mang đến may mắn, giúp gắn kết những mối quan hệ ở trong xã hội.
 • Màu xanh lá: Tạo ra cảm xúc yêu đời, năng lượng tích cực và trong cuộc sống, luôn căng tràn nhựa sống, có ý chí không ngừng vươn lên.
Vật phẩm hộ mệnh màu xanh lá tạo ra cảm xúc yêu đời, năng lượng tích cực và trong cuộc sống

Tổng quan về người mệnh Mộc

Vẻ ngoài: Sở hữu phong thái của người quyền cao chức trọng và giàu sang với ngoại hình sáng, gương mặt thanh tú và làn da đẹp. Phụ nữ cọc tính, mạnh mẽ; về phần đàn ông thì dũng cảm, nhã nhặn, lịch sự.

Tính cách: Mềm dẻo, giống như người xưa thường nói “trong nhu có cương”. Mạnh mẽ, cương nghị, chính trực, nhạy cảm, tư duy nhạy bén và mạch lạc.

 • Ưu điểm: Trách nhiệm, năng động, giàu nghị lực. Thông minh, trầm ổn, đáng tin cậy. Giỏi ngoại giao, hào sảng, nghiêm túc. Trong cuộc sống, rất có ý chí và luôn nỗ lực để vươn lên. Đôi khi hơi thiếu kiên nhẫn và khá liều lĩnh nên dễ mắc sai lầm không mong muốn.
 • Nhược điểm: Trước sau bất nhất, tính tình bốc đồng và dễ thay đổi. Nhiều lúc muốn đối mặt với các thử thách, đôi khi lại thích có cuộc sống an yên. Thường mong cầu các thứ vượt ngoài khả năng hoặc quá kế hoạch mà bản thân đã đặt ra hoặc dự kiến trước đó. Hay chống đối và bảo thủ khiến chính mình không được lòng của mọi người.

Tình duyên: Lận đận bởi tính cách không có sự ổn định. Nếu gặp và tìm hiểu được với người mang mệnh Thủy sẽ thuận lợi hơn và hôn nhân được hạnh phúc, êm ấm, bền chặt vì trong phong thủy, Thủy sinh Mộc.

 • Nữ: Khá bất ổn, dẫn đến bản thân khó có thể lấy chồng hoặc hôn nhân không suôn sẻ. Giải pháp là lấy người mang mệnh Thủy như đã đề cập, ngoài gia đạo viên mãn thì còn có cuộc sống an yên, công việc hanh thông,….
 • Nam: Tính tình phóng khoáng và mạnh mẽ, nếu theo đuổi được đến cùng thì chắc chắn sẽ có được tình cảm từ đối phương. Giống như nữ, nam nên chọn kết tóc se duyên cùng người mang mệnh Thủy để thuận lợi và gặp được nhiều điều may mắn.

Sự nghiệp: Người thiếu chí tiến thủ và có tính tình kiêu ngạo sẽ gặp nhiều khó khăn và xui xẻo. Người thật thà, điềm đạm, khiêm tốn luôn được người xung quanh giúp đỡ và trong công việc gặp khá nhiều may mắn.

Giỏi chịu đựng, thông minh, tràn đầy năng lượng, kiên nhẫn nên người mệnh Mộc phù hợp với các công việc có áp lực cao. Bởi lúc đó năng lực sẽ được phát huy một cách tối đa. Ví dụ như nhân viên bán hàng, luật sư, giáo viên, thông dịch viên, diễn viên, chính trị gia, thiết kế thời trang, kinh doanh cây cảnh,….

Sức khỏe: Thường phải đối mặt cùng những bệnh có liên quan đến da liễu hoặc gan mật như mẫn ngứa, viêm túi mật, vàng da, viêm gan,… và rất dễ bị băng huyết. Do đó, cần chú ý xây dụng cho mình chế độ sinh hoạt khoa học và chế độ dinh dưỡng hợp lí.

Hi vọng qua bài viết của Đời Sống Phong Thủy, những vấn đề như mệnh Mộc là gì, hợp số nào, hướng xây nhà phù hợp, cách lựa chọn vật phẩm hộ mệnh,… đều đã được làm rõ. Thông tin mang tính chất tham khảo, thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, tương lai là điều khó đoán nên trước những quyết định quan trọng hãy suy nghĩ thật kĩ hoặc xin ý kiến từ chuyên gia.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sinh năm 1978 mệnh gì? Hợp màu gì? Tuổi Mậu Ngọ hợp tuổi nào?

Mệnh gì, hợp màu gì, hợp tuổi nào,.. khi được xác định chính xác sẽ giúp lí giải được tính cách và dự đoán được...

tính cách nữ sinh năm 1991
Sinh năm 1991 mệnh gì? Hợp màu gì? Các vấn đề phong thuỷ cần biết

Lí thuyết ngũ hành luôn xoay quanh các mối quan hệ của Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ với những đặc trưng riêng. Nắm được...

Sinh năm 1970 mệnh gì? Hợp màu gì? Tuổi Canh Tuất hợp tuổi nào?

Sinh năm 1970 mệnh gì? Hợp màu gì? Tuổi Canh Tuất hợp tuổi nào? Sẽ được giải đáp dựa trên lí thuyết ngũ hành. Giúp...

Tam Hợp Hoá Tam Tai là gì? Hiểu Đúng và Những việc cần làm

Tam hợp hoá tam tai là vấn đề được khá nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi tam hợp vốn dĩ là những...