Mệnh Hỏa là gì? Sinh năm nào? Hợp với màu gì? Mệnh gì?

Mệnh Hỏa là gì? Sinh năm nào? Hợp với màu gì? Mệnh gì? Là những vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi khi tìm hiểu rõ và có đầy đủ thông tin liên quan sẽ hiểu hơn về bản thân và những người xung quanh. Đồng thời, có thêm cơ sở đưa ra những quyết định đúng đắn trong công việc, cuộc sống và các mối quan hệ.

Mệnh Hỏa là gì?

Mệnh Hỏa là một trong năm mệnh của Ngũ Hành (cùng với Kim, Mộc, Thủy và Thổ). Đây là mệnh bùng cháy, mạnh mẽ nhất. Bình thường có thể là ngọn lửa ấm áp nhưng trong một số trường hợp, có thể trở nên dữ dội và thiêu đốt tất cả mọi thứ.

Đại diện cho lửa, mùa hè nóng bức và sự sống. Tồn tại song song 2 ý nghĩa, tiêu cực là biểu tượng của sự khiêu khích, đau thương, chiến tranh và tích cực là tượng trưng cho công lý, danh dự, công bằng, sự bất diệt, tấm lòng quả cảm, tinh thần bất diệt.

Gồm 6 nạp âm: Tích Lịch Hỏa (lửa sấm sét), Phúc Đăng Hỏa (lửa đèn chụp), Sơn Hạ Hỏa (lửa dưới núi), Lư Trung Hỏa (lửa trong lò), Thiên Thượng Hỏa (lửa trên trời) và Sơn Đầu Hỏa (lửa đầu núi).

Mệnh Hỏa trong một số trường hợp có thể biến thành ngọn lửa dữ dội và thiêu đốt tất cả mọi thứ

Người mệnh Hỏa sinh năm nào?

Người mệnh Hỏa sinh vào các năm Đinh Dậu (1957, 2017), Ất Hợi (1935, 1995), Đinh Mão (1987, 1927), Ất Tỵ (1965), Mậu Ngọ (1978), Kỷ Mùi (1979), Giáp Tuất (1934, 1994), Bính Dần (1986, 1926), Giáp Thìn (1964), Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009) và Bính Thân (1956, 2016).

Kỷ Sửu và Mậu Tý: Thuộc nạp âm Tích Lịch Hỏa, có Hỏa trên Thủy, xuất hiện khi có các tia sét hình thành (đột nhiên phát ra những âm thanh chấn động và vang vọng) nên nhanh như tia điện và lẫm liệt như tiếng sấm vang. Có thể biến hóa và tạo ra kì tích khi được lửa, gió, lôi, nước tương trợ.

Người mang nạp âm này nếu có bản mệnh được những sao tốt chiếu mạng sẽ thành công trên con đường công danh sự nghiệp. Đam mê làm việc lớn và càng loạn lạc, thời thế càng cho họ những điều kiện để phát triển.

Nếu cung mệnh là số mạng tầm thường sẽ có tính tình rất chuộng hư vinh và dễ bị xúi bẩy thực hiện những việc thiếu suy nghĩ, hồ đồ, ngu xuẩn. Tính cách theo kiểu “khẩu phật tâm xà”, một khi tức giận sẽ phát tiết ra bên ngoài, nhưng không để bụng và nhanh trôi qua giống như mây gió.

Ất Tỵ và Giáp Thìn: Thuộc nạp âm Phúc Đăng Hỏa, lấy nhật nguyệt sử dụng làm đèn nên đèn càng lớn, ánh sáng sẽ bao phủ được muôn nơi. Nếu đèn sử dụng đế thường (lửa rất nhỏ), ánh sáng sẽ có phần bị hạn chế. Riêng vào ban ngày, ánh lửa đèn không thi triển được quang huy.

Người mang nạp âm này thường thích bóng tối, muốn làm việc một cách âm thầm và không muốn xuất đầu lộ diện. Họ tài năng, tài hoa nên lúc cần đến thì chắc chắn rất được việc.

Nhưng những thời điểm khác thì có thể được hoặc không, lựa chọn sống ẩn dật và đứng sau âm thầm hi sinh. Khi gặp thời sẽ giống như ánh đèn được dùng để soi trong bóng tối, hào quang lúc này phát ra rất rực rỡ.

Đinh Dậu và Bính Thân: Thuộc nạp âm Sơn Hạ Hỏa, ánh mặt trời sắp sửa lặn xuống dưới chân núi ở phía Tây. Lúc này, khí đã dần cạn dần tàn và hình biến dạng từ từ, không còn tròn trịa nên thể lực, sức mạnh không còn mạnh mẽ và trở nên suy yếu. Đối vị cùng Quy Túc, sức nhỏ thế yếu sẽ chỉ còn là ánh sáng le lói.

Người mang nạp âm này có tính cách mạnh mẽ, cao ngạo và chủ quan. Nếu có vận khí tốt sẽ tìm được một hoặc nhiều người thuộc kiểu tâm đầu ý hợp, có thể hiểu hết được tài năng của họ. Tự bảo vệ được bản thân cùng người mà mình yêu thương, quý mến. Tâm tư hẹp hòi và từ lợi, mang vẻ ngoài vênh váo và hay lí luận dù mưu lược không đủ.

Đinh Mão và Bính Dần: Thuộc nạp âm Lư Trung Hỏa, hỏa khí một khi phát ra sẽ được phân tán từ từ nên càng đốt, lửa cháy bên trong lò càng trở nên mãnh liệt. Trời đất được lấy làm lò, âm dương dưỡng khí được lấy làm than.

Mang ý nghĩa chính là tạo dựng, sử dụng lửa cải tạo và tạo ra vạn vật. Lửa bên trong lò không bùng cháy trong một khắc mà phải được nuôi dưỡng dần, từ mồi lửa nhỏ, thêm củi (Mộc) đến thêm than để lửa đủ độ ấm nóng mới có thể phát huy được tối đa công dụng.

Người mang nạp âm này có số mệnh lớn, tâm tưởng bao la nên trong lúc đắc thế thì khả dĩ tài hoa và danh tiếng đã để lại muôn đời. Tâm lý vững trải và tự tin, tính cách trầm tính, biết lên kết hoạch cho công việc và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Dễ ngạo mạn, kiêu căng hoặc bị lời nịnh hót làm lung lay, thất bại nếu có hung sát tinh hãm kèm theo.

Đinh Mão và Bính Dần có số mệnh lớn, tâm tưởng bao la

Kỷ Mùi và Mậu Ngọ: Thuộc nạp âm Thiên Thượng Hỏa, chỉ thái dương đem đến ánh sáng chiếu rọi cho nhân gian một cách chí công vô tư và mang ân huệ ban phát, cũng như soi đường (chiếu sáng) cho tâm can của con người. Nghĩa là mọi người đều bình đẳng và cùng nhau sống hạnh phúc, chan hòa.

Người mang nạp âm này có tính cách chính trực và công bằng, hào sảng và thích giúp đỡ người xung quanh. Nếu sinh vào năm Kỷ Mùi thì nên đi ngược một bước (lấy lùi làm tiến) để đến được thái cực dương và phát huy được tất cả năng lượng tích cực, giúp sự nghiệp phát triển.

Ất Hợi và Giáp Tuất: Thuộc nạp âm Sơn Đầu Hỏa, dùng núi ẩn náu mình, bên ngoài ẩn dấu sự bí hiểm và khó lường, bên trong rõ ràng và sáng lạn. Điểm nổi bật là ẩn không bị lộ và ánh sáng khi bay lên cao, ngay đầu vào của cung Tuất, Hợi sẽ nghỉ ngơi ở đó.

Mặt khác, được biết đến là một ngọn lửa hoang dã, chiếu rất xa rất lâu nhờ sinh thành ở giữa chốn thiên nhiên. Khi tàn, để lại ánh sáng như hoàng hôn đang lặn, cực kì ấm áp và dịu dàng.

Người mang nạp âm này có tâm cơ thâm trầm, tài trí cao (không để người khác nhận thấy được), vui buồn khó đoán (bởi không để lộ sắc diện), tư chất thông minh. Lúc gặp thời, làm việc không mệt mỏi, không để thời gian bị lãng phí. Thành công khi đến sẽ như đám cháy ở giữa rừng và gặp vận.

Mệnh Hỏa hợp với màu gì?

Màu sắc hợp với mệnh Hỏa sẽ thuộc hành Hỏa và hành Mộc. Bởi trong phong thủy (quy luật ngũ hành) thì Hoả hợp Hoả và Mộc sinh Hoả, đem đến nhiều may mắn, tài lộc. Tương ứng với màu đỏ, cam, hồng, tím và xanh lá.

 • Màu đỏ: Tượng trưng cho sức mạnh, tình yêu mãnh liệt, quyền lực.
 • Màu cam: Mang đến sự phấn khởi và sức sống tươi vui. Tượng trưng cho sự cố gắng và nỗ lực, thúc đẩy tư duy sáng tạo phát triển không ngừng và trong công việc có thể đạt hiệu quả cao hơn.
 • Màu tím: Tượng trưng cho sự chung thủy, hòa cảm, lãng mạn.
 • Màu xanh lá cây: Giúp tính cách nóng nảy được cân bằng và trở nên ôn hòa. Mang đến nhiều may mắn.

Tránh sử dụng những đồ vật, trang phục, phụ kiện,… có màu thuộc hành Thủy và Thổ. Bởi Thủy khắc Hỏa và Hỏa sinh Thổ, kìm hãm sự thành công, phát triển và làm mất năng lượng. Cụ thể là xanh dương, đen, nâu và vàng.

 • Xanh dương, đen: Làm giảm sự giàu sang, may mắn.
 • Màu nâu, vàng: Gây ra sự suy yếu cho bản mệnh và làm năng lượng tích cực bị mất đi sự cân bằng.

Như vậy, màu sắc phù hợp có thể giúp người mệnh Hỏa bảo vệ được sức khỏe, công danh sự nghiệp thuận lợi, tình duyên tốt đẹp, thu hút được tài lộc. Đặc biệt là tránh được những rủi ro, tà khí làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Mệnh Hỏa hợp màu xanh lá, đỏ, cam, hồng, tím và không hợp màu xanh dương, đen, trắng, xám, ghi

Mệnh Hỏa hợp mệnh gì?

Dựa vào quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc (sự chuyển hóa mang tính chất qua lại giữ Đất & Trời mang đến sự sống cho vạn vật). Sinh – khắc tồn tại song hành, trong sinh có mầm mống của khắc và trong khắc luôn có sinh để duy trì được sự cân bằng ở trong vũ trụ.

Theo đó, Hỏa hợp Hỏa, nhiều ngọn lửa nhỏ khi hợp với nhau tạo thành một ngọn lựa lớn, dữ dội và mãnh liệt. Mộc sinh Hỏa, cây cối được dùng làm nguyên liệu đốt cho lửa, lửa sẽ tắt khi cây cối hết.

Thủy khắc Hỏa, lửa khi gặp nước sẽ bị dập tắt. Hỏa sinh Thổ, mọi vật trên trái đất sau khi bị lửa đốt cháy đều trở thành tro bụi và về với đất mẹ. Hỏa khắc Kim, kim loại sau khi bị lửa làm cho nóng chảy sẽ bị biến dạng, không còn hình dáng ban đầu.

Mệnh Hỏa hợp số nào?

Mệnh Hỏa hợp với số 3, 4 và 9. Bởi chúng thuộc hành Hỏa và hành Mộc, mà trong ngũ hành Hỏa lại hợp Hoả và Mộc sinh Hoả. Rất tốt nếu xuất hiện nhiều trong số điện thoại, biển số xe, số nhà,…. Hoặc khi chọn ngày làm những việc quan trọng có thể cân nhắc và tham khảo thêm ý kiến từ chuyên gia phong thủy.

 • Số 3: Thể hiện cho sự vững chắc, giống như hình ảnh “kiềng ba chân”.
 • Số 4: Về cơ bản thì đây là con số không đẹp, nhưng lại cực kì hợp với mệnh Hỏa nên có thể hỗ trợ tốt trong công việc và cuộc sống.
 • Số 9: Mang ý nghĩa là viên mãn, hạnh phúc, may mắn và tròn đầy.

Hướng xây nhà phù hợp với người mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa nên xây nhà theo hướng Nam và Đông. Trong đó, hướng Nam đại diện cho mệnh Hỏa, mang đến công danh sự nghiệp, sức khỏe, tài lộc và tình yêu hôn nhân.

Hướng Đông là địa diện của hành Mộc nên được xem là hướng tốt nhất. Giúp gia chủ thuận lợi trong công việc, gia đình êm ấm và hạnh phúc, làm ăn kinh doanh phát tài phát lộc.

Tránh hướng Bắc bởi thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa, không những không tương trợ mà còn gây ra sự xung khắc. Khiến bệnh tật ốm đau thay nhau đến và có thể gặp phải những tai họa lớn như họa huyết quang hoặc tai nạn.

Ngoài chọn hướng xây nhà, có thể kết hợp trồng thêm cây xanh để vừa giúp không gian tổng thể thông thoáng và tươi mát, vừa tăng thêm may mắn và tài lộc. Ví dụ như cây kim ngân, hồng môn, chuối tài lộc, kim tiền, bạch mã hoàng tử, phú quý, hoa trà đỏ,….

 • Cây kim ngân: Đem lại nhiều tiền tài.
 • Cây hồng môn: Nên đặt trong văn phòng làm việc để làm cảnh.
 • Cây tài lộc: Giúp công danh sự nghiệp phát triển.
 • Cây kim tiền: Đem lại sự giàu sang, phú quý cùng nhiều may mắn và tiền bạc.
 • Cây bạch mã hoàng tử: Giúp thăng tiến nhanh chóng trong công việc.
 • Cây phú quý: Đem đến sự giàu sang, phú quý, may mắn.
 • Cây hoa trà đỏ: Đem lại may mắn và tài lộc.

Vật phẩm hộ mệnh cho người mệnh Hỏa

Vật phẩm hộ mệnh cho người mệnh Hỏa khá đa dạng. Đó có thể là trang sức, phụ kiện mang theo bên người hoặc tượng linh vật, quả cầu phong thủy, trụ đá thạch anh,… đặt tại phòng làm việc, phòng khách trong nhà.

Trong quá trình lựa chọn, cần chú ý đến chất liệu, màu sắc và kiểu dáng. Ưu tiên đá quý tự nhiên do chúng đã tồn tại nhiều năm dưới lòng đất, hấp thụ được tinh hoa từ trời đất nên sở hữu nguồn năng lượng dương rất mạnh mẽ, ngoài ý nghĩa đặc biệt còn mang nhiều tác dụng phong thủy tuyệt vời.

 • Đá garnet, tourmaline, ruby,… màu đỏ: Giúp tìm được sự nhiệt tình ở trong công việc và hỗ trợ tinh thần cực kì tốt.
 • Đá thạch anh hồng: Tượng trưng cho hạnh phúc, tình yêu. Giúp nữ giới luôn xinh đẹp, vui vẻ, tự tin, lạc quan.
 • Đá cẩm thạch, peridot, thạch anh tóc xanh: Mang đến cảm xúc yêu đời và lạc quan. Đồng thời, truyền đi năng lượng tích cực giúp người bên cạnh cảm thấy vui tươi và cuộc đời đáng sống.
Thạch anh tóc xanh mang đến cảm xúc yêu đời và lạc quan

Tổng quan về người mệnh Hỏa

Tính cách: Ưu điểm là ấm áp và cởi mở, hướng ngoại và nhiệt tình trong các hoạt động, tốt bụng và thường được người xung quanh nhờ giúp đỡ. Trong những quyết định đều rất nhanh nhẹn, dứt khoát nên chớp được không ít thời cơ tốt.

Sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách, thích mạo hiểm và luôn chủ động ở trong công việc nên gặt hái được nhiều thành công trên con đường công danh sự nghiệp. Vẻ ngoài có thể ủy mị nhưng bên trong rất mạnh mẽ, khi tiếp xúc với họ sẽ cảm thấy bản thân như được che chở.

Nhược điểm là hay nóng vội và thiếu kiên nhẫn nên trải qua khá nhiều thất bại trước khi đạt được thành công. Thích khoa trương, có tính kiêu ngạo và hiếu chiến, cả thèm chóng chán, khá ham hư vinh nên hình ảnh ngọn lửa còn tượng trưng cho chiến tranh.

Vẻ ngoài: Cao và nhìn gầy do sở hữu nhiều năng lượng Hỏa (theo nhân tướng học). Da khô, không được sáng bóng, thiên về sắc xanh, dễ bị nổi mẩn đỏ nhưng cơ địa chữa khá khó. Bù lại, cơ thể có sự rắn chắc và dẻo dai, sức khỏe tốt.

Hôn nhân: Đàn ông có vẻ ngoài mạnh mẽ, bên trong có một chút yếu mềm. Nếu sự nghiệp thành công thì gia đình sẽ rất hạnh phúc, nhưng họ thường đơn giản và thiếu sự kiên nhẫn dù bản thân rất lãng mạn và yêu thương gia đình. Khi lựa chọn đối tượng kết tóc se duyên khá kén chọn, thường không cảm thấy hài lòng, luôn ưu tiên người có tính nhẫn nhịn.

Phụ nữ giỏi giang và sở hữu vẻ ngoài thu hút, nhưng lại thiếu sự nữ tính và thường không thấy yên lòng (không muốn cam chịu cảnh chỉ ở nhà làm mẹ làm vợ và nội trợ). Trong nhà, có thể át vía được chồng yếu thế.

Với họ, làm vợ làm mẹ đều có thể thực hiện tốt nếu bản thân là trụ cột ở trong gia đình. Nếu không phải, cuộc sống vợ chồng sẽ khó được hài hòa và yên ổn. Tốt nhất, khi kết hôn, đối phương nên lựa chọn lo việc nhà và để phụ nữ lo việc ở bên ngoài.

Với phụ nữ mệnh Hỏa, làm vợ làm mẹ đều có thể thực hiện tốt nếu bản thân là trụ cột ở trong gia đình

Sự nghiệp: Rất thích hợp làm lãnh đạo, nhà hùng biện hoặc các công việc cần tính sáng tạo. Bởi có sự quyết đoán, nhanh nhẹn, dám chấp nhận các thử thách.

Tuy nhiên, khi làm lãnh đạo hoặc quản lí sẽ khá mơ mộng, thiếu thận trọng, cứng nhắc. Hành động, lời nói của họ đôi khi làm người khác cảm thấy bị tổn thương. Điều này đồng nghĩa với việc giỏi trong sự nghiệp nhưng dễ căng thẳng đối với đồng nghiệp.

Ngoài ra, làm những công việc có liên quan đến kinh doanh buôn bán cũng là một lựa chọn hoàn hảo bởi có sự sáng tạo, nhanh trí, thông minh. Hoặc nghiên cứu chuyên về công nghệ với sự kiên định, sáng tạo được trời ban. Hay người mẫu nhờ thân hình cao gầy đúng chuẩn.

Bên cạnh đó, các ngành nghề như nấu ăn, diễn viên, điện quang, văn phòng phẩm, thợ ảnh, hóa trang, luyện kim, hàn xì,… cũng rất đáng để cân nhắc.

Sức khỏe: Có dương khí cao nên có thể mắc những bệnh khác nhau, nhất là liên quan đến tim. Dễ đột tử (tỉ lệ cao hơn những mệnh Kim, Mộc, Thủy và Thổ) do tính cách thường hay nóng giận. Hoặc mắc những bệnh có nguyên nhân do thể chất thiếu hụt, năng lượng âm không đủ,…. như có cơ thể yếu từ nhỏ, hay bị rối loạn đường ăn uống, mang thai có thể sinh non.

Bài viết mang giá trị tham khảo, thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín và dựa trên kiến thức tích lũy của Phong Thủy Đời Sống. Hi vọng đã giúp bạn trả lời được các câu hỏi bản thân vẫn luôn thắc mắc và trước những tình huống khác nhau trong cuộc sống, công việc,…. có thể ứng dụng để xử lí, đưa ra lựa chọn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tam Hợp là gì? Cách tính tuổi Tam Hợp 12 Con giáp chính xác

Tam hợp là gì? Cách tính tuổi tam hợp 12 con giáp chính xác? Là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất....

Sinh năm 1985 mệnh gì? Hơp màu gì? Phong thuỷ tuổi Ất Sửu

Sinh năm 1985 mệnh gì? Hợp màu gì? Phong thuỷ tuổi Ất Sửu? Là những vấn đề về phong thuỷ đang rất được quan tâm....

Ngũ hành phong thuỷ
Ngũ Hành là gì? Hiểu rõ quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành là gì? Ngoài ngũ hành tương sinh tương khắc còn quy luật nào? Những ứng dụng ngũ hành tiêu biểu trong đời sống?...

Sinh năm 1998 là mệnh gì? Hợp màu gì? Xung khắc tuổi thế nào?

Phong thủy gắn liền đối với đời sống con người, ngoài việc lí giải những vấn đề liên quan đến Thiên Can và Địa Chi...