Ngày Tam Nương Là Ngày Gì? Những Điều Kiêng Kỵ Và Cách Hoá Giải

Ngày Tam Nương là ngày mà bất kỳ người nào nghe tới cũng đều phải “dè chừng”. Bởi ông cha ta quan niệm rằng, nếu làm những việc quan trọng vào ngày này phần lớn đều sẽ thất bại, “xôi hỏng bỏng không”. Vậy Ngày Tam Nương là ngày gì? Cách hoá giải ra làm sao? Hãy cùng tìm hiểu bài dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Ngày Tam Nương là gì?

Ngày Tam Nương là gì? Nếu xét theo triết tự, “Tam” là chỉ số 3, “Nương” ở đây là chỉ những người phụ nữ. Do vậy, ngày Tam Nương ở đây ý chỉ ngày liên quan tới 3 người phụ nữ. Ngày này được cho là ngày xấu và có rất nhiều điều cần phải kiêng kị nếu không muốn “rước họa vào thân”. 

Theo dân gian, ngày Tam Nương là các ngày mùng: 3, 7; ngày: 13, 18, 22 và 27 tính theo âm lịch hàng tháng (theo lịch mặt trăng).

ngay tam nuong la gi
Ngày tam nương là gì

Ngoài ra, cũng có rất nhiều nguồn gốc khác nhau để giải thích cho ngày này.

Theo phong thuỷ Trung Quốc: ngày Tam Nương là ngày sinh và ngày mất của ba vị vương phi Trung Quốc thời xưa: Đát Kỷ, Bao Tự, Muội Hỉ. Ba vị vương phi đều có nhan sắc khuynh nước khuynh thành khiến cho các bậc đế vương mê muội, bỏ bê việc nước và xúi giục vua làm những việc ngang tàn, bạo ngược. Theo quan niệm xưa cũ, sự xuất hiện của các nàng khiến ba vương triều lớn mạnh của Trung Quốc đều sụp đổ.

Theo quan niệm Việt Nam: ngày Tam Nương là ngày Ngọc Hoàng sai ba cô gái xinh đẹp xuống hạ giới để si mê, thử thách lòng người ( gọi là tam nương hạ phàm). Người nào bị si mê thì thường dễ dẫn tới sa ngã cờ bạc rượu chè, làm ăn thất thoát.

Theo khoa học: ngày Tam Nương chính là ngày mặt trăng di chuyển tới gần trái đất nên gây sự ảnh hưởng tới sự sống. Con người trong những ngày này thường suy nghĩ không được minh mẫn, tâm trạng thất thường do bị ảnh hưởng bởi sự tiêu cực.

ngay tam nuong theo khoa hoc
Nguồn gốc ngày tam nương dựa trên cơ sở khoa học

Ý nghĩa ngày Tam Nương

Giá trị về mặt nhân văn: dù có nhiều quan niệm và nguồn gốc khác nhau của ngày Tam Nương, nhưng đều đem đến cho chúng ta nhiều bài học quý giá.

Cả ba ông vua trong ba triều đại lớn của Trung Quốc, tuy có tài nhưng lại phạm phải quá nhiều sai lầm khiến cho nhân dân rơi vào cảnh cơ cực lầm than. Và rồi điều gì đến cũng sẽ đến, cả một triều đại sụp đổ. Chính vì thế, ngày này là để nhắc nhở mọi người phải biết khiêm tốn, chớ ham sắc và kiêu ngạo ngông cuồng nếu không sẽ nhận lại hậu quả nặng nề.

Giá trị về mặt tâm linh: theo ý nghĩa tâm linh, nhắc đến ngày tam nương là nhắc đến những điều không may, những nguồn năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến con người. Tuy vậy, nói về tâm linh thì sẽ có người tin và cũng có người không. Nhưng các cụ ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên kiêng kỵ để mang lại may mắn, vạn sự hanh thông.

Ngày Tam Nương kỵ việc gì?

Không nên làm những việc lớn, trọng đại: vì ngày tam nương được coi là ngày xấu nên những việc trọng đại trong cuộc đời như làm nhà cửa, cưới hỏi, xuất hành, khai trương,…. không nên làm vào những ngày này để tránh thất bại, đổ vỡ. 

Ví dụ: nếu bạn cưới hỏi vào ngày tam nương thì sau này vợ chồng sẽ lục đục, hạnh phúc không được trọn vẹn. Còn nếu khai trương vào ngày này sẽ khiến công việc làm ăn không thuận lợi, trì trệ… Tuy nhiên, mọi người cũng không nên quá đặt nặng vấn đề này, bởi đó cũng chỉ là theo quan niệm tâm linh mà thôi.

han che lam viec trong dai ngay tam nuong
Hạn chế làm việc trọng đại trong ngày tam nương

Thận trọng khi đi đường xa: ngày tam nương thường sẽ mang lại năng lượng tiêu cực làm con người khó chịu, đầu óc không tỉnh táo. Nó còn khiến cho mọi người dễ bị mệt mỏi, phản xạ kém nhanh nhạy dẫn đến ảnh hưởng lớn trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông. 

Vì vậy, hãy hết sức cẩn trọng khi ra đường, nhất là lái xe đường xa. Và cũng nên hạn chế xuất hành, leo núi,… để tránh tai nạn nguy hiểm.

Không nên tranh chấp, cãi cọ: như đã nói ở trên, ngày Tam nương làm tâm tính con người dễ bị rơi vào tình trạng như bị “ma đưa lối, quỷ dẫn đường”. Vì vậy, bạn dễ nóng giận hay gắt gỏng vô cớ có thể dẫn tới những hành động dại dột, làm nguy hại đến bản thân.

Hãy hạn chế những tranh chấp người với người, đất đai, giấy tờ,… trong những ngày này để bảo vệ bản thân. Thay vì tranh chấp, hãy cố gắng tránh hoặc nhường nhịn để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Giữ mình thanh tịnh: nhiều người vẫn nghĩ rằng, việc quan hệ vợ chồng chỉ cần kiêng vào ngày mùng 1 hay ngày rằm hàng tháng. Tuy nhiên, chuyện này cũng không nên làm vào ngày tam nương để tránh mọi việc không hay có thể xảy ra với cuộc sống hạnh phúc gia đình sau này.

Cách hóa giải ngày Tam Nương hiệu quả

Đối với quan niệm từ xưa, ngày Tam nương luôn mang theo điều kém may mắn. Nhưng trong thời đại ngày nay thì không hẳn vậy, xấu tốt còn do niềm tin và tín ngưỡng của mỗi người. Bên cạnh đó, mỗi người đều có cách tính toán tự chủ mọi quyết định trong cuộc sống khác nhau. Nên việc hành sự cũng không hẳn phụ thuộc vào ngày đó xấu hay đẹp nữa.

Mặc dù tâm linh sẽ có người tin, người không nhưng nếu bạn tin “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì nên kiêng kỵ để đem đến may mắn, thành công.

cach hoa giai ngay tam nuong
Cách hoá giải ngày tam nương

Cách hóa giải ngày tam nương đơn giản nhất chính là không nên làm những việc trọng đại vào trong ngày này như: Không cưới hỏi, không khai trương, không ký kết hợp đồng,… Ngày tam nương tháng nào trong năm cũng có, do vậy bạn nên chú ý hoặc đánh dấu sẵn những ngày trên lịch để tránh làm việc lớn trong những ngày này. 

Tránh được ngày Tam nương là tốt, nhưng đôi khi vì một số lý do bất khả kháng mà bạn vẫn phải làm công việc quan trọng trong ngày này. Đừng quá lo lắng, hãy sử dụng 1 số biện pháp hoá giải ngày tam nương như sau:

Áp dụng cơ chế “hoá sinh”:

Đây là cơ chế được sử dụng mang lại hiệu quả cao. Biện pháp sử dụng quan hệ tương sinh trong ngũ hành, nhằm mục đích chế sát những rủi ro trong ngày xấu.

Ví dụ: Hỏa sinh thổ, nếu ngày tam nương là ngày Thổ thì lựa chọn giờ hoả để hoá giải. Kim sinh Thủy, nếu ngày tam nương là ngày Thủy thì sử dụng giờ Kim để hoá giải.

Áp dụng cơ chế “Chế sát”:

Đây là biện pháp sử dụng quan hệ tương khắc trong ngũ hành để chế sát ngày xấu. Ví dụ: Thổ khắc thuỷ, nếu ngày tam nương thuộc hành thuỷ thì bạn hãy lựa chọn giờ thổ để kháng chế. Quy luật sẽ áp dụng với các yếu tố khác trong ngũ hành.

Cơ chế “Tị hoà”:

Cơ chế dựa trên sự tương hoà để hoá giải nguy hiểm của những ngày xấu. Đây là biện pháp được sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Chẳng hạn như ngày âm kim thì dùng ngày dương kim để hoá giải.

Thay đổi người chủ trì:

Nếu trong ngày tam nương mà bạn không thể tiến hành các công việc trọng đại như cất nhà hay khai trương. Thì bạn có thể thay đổi người chủ trì hay “mượn tuổi” để hóa giải điềm hung. Bằng việc lựa chọn những người thuộc cung tam hợp với mình, bạn đã có thể tìm được người thay bạn khởi sự những công việc trọng đại. 

Chẳng hạn, nếu bạn tuổi Hợi thì có thể mượn người tuổi Mão hoặc tuổi Mùi vì đều thuộc cung tam hợp là: Hợi – Mão – Mùi.

Nếu trong trường hợp không lựa được người tam hợp thì bạn nên lựa những người có tuổi cũng như bản mệnh không xung khắc với mình. Để mang đến nhiều may mắn cho bạn sau này thì nên lưu ý chọn người vui tính, xởi lởi, gia đình hạnh phúc, thuận hòa để mượn tuổi của họ trong ngày tam nương.

Từ xa xưa, ngày Tam nương vốn coi là ngày mang điềm xấu nên mọi người thường bị e ngại khi nhắc đến. Nhưng thực sự đây không phải là ngày quá xấu bởi vì đây là ngày mang một nguồn năng lượng tự nhiên không được ổn định.

Qua bài viết ngày tam nương là ngày gì? Những điều kiêng kỵ và cách hoá giải ở trên sẽ giúp ích cho các bạn. Mong rằng từ đây bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống, thành công với những việc lớn của đời mình bạn nhé.

Đánh giá post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mùa tính theo lịch âm hay lịch dương? Cách tính 4 mùa trong năm

Chúng ta hẳn đã quen với khái niệm mùa, 4 mùa trong năm như một cách nhận biết sự khác biệt của khí hậu. Trên...

Cách Tính Giờ Theo 12 Con Giáp đơn giản và chính xác nhất

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ cho tới nhiều người lớn tuổi hơn đang băn khoăn không biết canh năm, canh ba hay giờ tý, giờ...

Hướng Dẫn Chọn Ngày Cưới Hỏi Để Hạnh Phúc Viên Mãn

Cưới hỏi được xem là một trong những sự kiện quan trọng số một trong cuộc đời mỗi con người. Do đó, hướng dẫn chọn...

Có nên mua quần áo trong tháng cô hồn không? Lý giải

Tháng cô hồn là tháng ma quỷ lang thang, đeo bám và quấy rối người trên dương thế. Do đó, trong tháng này người ta...