Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu tháng để cả tháng gặp thuận lợi

Trong văn hóa của người dân Việt Nam thường kiêng kỵ một số điều vào những ngày đặc biệt, trong đó có ngày đầu tháng. Việc kiêng kỵ đầu tháng được phần đa người dân Việt Nam cực kỳ cẩn trọng, lưu ý với mong muốn tránh vận xui, cầu mọi sự may mắn, thuận lợi cả tháng.

Ngày đầu tháng là những ngày nào? Ý nghĩa ngày đầu tháng?

Ngày đầu tháng được hiểu là ngày mùng 1 hàng tháng (tính theo lịch âm) hoặc từ mùng 1 đến mùng 10, tùy theo cách hiểu và phong tục, văn hóa của từng vùng miền. Tuy nhiên, dù cách hiểu có khác nhau nhưng chung quy thì những điều cần tránh cũng như ý nghĩa ngày đầu tháng đa số đều có những điểm chung nhất định.

ngay mung 1 dau thang theo lich am
Ngày mùng 1 đầu tháng theo lịch âm

Theo văn hóa cổ truyền của người dân Việt Nam, vào ngày mùng 1 đầu tháng người dân sẽ đi lễ chùa cầu may, vạn sự hanh thông, thuận lợi cả tháng. Đây được coi như một nét văn hóa đẹp được lưu truyền hàng ngàn năm từ đời cha ông chúng ta.

Đặc biệt, đối với những người kinh doanh thì ngày mùng 1 lại càng có ý nghĩa hơn. Bởi người ta quan niệm, ngày mùng 1 làm việc có tốt thì cả tháng mới vạn sự như ý, tài lộc dồi dào. Tuy nhiên, bên cạnh những việc nên làm như là đi lễ chùa thì người ta cũng thường kiêng kỵ một số việc ngày đầu tháng để tránh vận rủi.

10 điều kiêng kỵ nên tránh ngày đầu tháng

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay, kiêng xuất tiền xuất của, kiêng mốt số món ăn, kiêng lửa và nước, kiêng trả giá mua bán kì kèo, kiêng đi chơi với người mới sinh, kiêng làm vỡ đồ dung, kiêng nói điều xui xẻo, kiêng quan hệ nam nữ, kiêng nhặt tiền rơi trên đường là 10 điều kiêng ky nên tránh ngày đầu tháng đến nay vẫn được nhiều người áp dụng.

1. Kiêng kỵ việc cắt tóc, cắt móng tay ngày mùng 1

Theo quan niệm người xưa truyền lại, tóc vốn là thứ gắn liền với bộ não và cũng là thứ gắn liền với sinh mệnh của con người. Cả tóc và móng tay đều là bộ phận trên cơ thể chúng ta, chính vì vậy cắt tóc hay cắt móng tay ngày mùng 1 chính là tự cắt đi sinh mệnh, cắt đường tài lộc, cắt vận may. 

Đối với học sinh, sinh viên hay đơn giản là những người đang chuẩn bị thi cử, cắt tóc trước một kỳ thi sẽ khiến cho việc làm bài không suôn sẻ, đem lại nhiều vận xui và kết quả không được như mong muốn. 

Đối với người trẻ, kinh doanh buôn bán, cắt tóc hay cắt móng tay ngày mùng 1 sẽ làm đứt đường tài lộc, kinh doanh của họ, khiến công việc làm ăn gặp nhiều biến cố trong tháng. 

Chính vì thế, để tránh những điều xui xẻo không mong muốn, người ta thường kiêng kỵ việc cắt tóc, cắt móng tay vào ngày đầu tháng. 

2. Kiêng việc xuất tiền xuất của

Xuất tiền của là gì? Xuất tiền của là việc cho vay, đi mượn, trả nợ, đòi nợ. Người ta thường tránh những hành động này vào ngày đầu tháng. Bởi “đồng tiền đi liền khúc ruột”, nếu làm những hành động như trên thì cả tháng sẽ bị “dông”, tiền tài ra như nước, thu bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu, không giữ được tiền trong người hoặc sẽ phải chi trả một số tiền nhất định cho việc nào đó, thậm chí là mất tiền mất của.

Đặc biệt, việc xuất tiền của ngày đầu tháng cần được kiêng kỵ hơn đối với những người làm ăn kinh doanh hoặc bộ phận kế toán, tài chính trong công ty. Theo đó, người quản lý cần sắp xếp công việc, chi tiêu hợp lý để tránh những điều không may xảy ra. 

3. Kiêng một số món ăn thường ngày

Một số món ăn thường ngày như thịt vịt, thịt chó, mực, bạch tuộc … đều được kiêng kỵ cẩn thận trong ngày đầu tháng. 

Mực là món ăn đầu tiên nằm trong danh sách những món ăn cần kiêng kỵ này. Bởi lẽ, người đời có câu “đen như mực”, hiểu theo nghĩa đen thì mực có thể là mực viết và mực ở đây cũng có thể là chất nhầy của con mực, bạch tuộc phun ra khi gặp kẻ thù. Chung quy lại thì chúng đều có màu đen và nếu ăn mực hay bạch tuộc đầu tháng thì sẽ kéo theo cả tháng không được may mắn như ý, làm việc gì cũng đều bị cản trở.

Thậm chí, một số bậc phụ huynh còn kiêng cho con em ăn mực trước khi đi thi nhằm tránh xui xẻo. Đối với một số người sắp phải đi xa, đi làm ăn cũng kiêng ăn mực để cầu mong không bị vận rủi đeo bám.

bach tuoc phun muc den de phong ve
Bạch tuộc phun mực đen để phòng vệ

Thịt chó là món ăn thứ hai xuất hiện trong danh sách kiêng kỵ ngày đầu tháng của người dân Việt Nam. Chó vốn là động vật vô cùng quen thuộc với con người, nó được coi là “thần giữ của” trong nhà, chính vì thế ăn thịt chó là ăn “thần giữ của”, người ăn thịt chó đầu tháng khiến mọi việc cả tháng gặp xui xẻo. 

Tuy nhiên, thưởng thức thịt chó ngày cuối tháng lại được coi là việc giúp người ta xả xui. Do đó, để tránh những việc không may xảy ra, cần lưu ý thời điểm để thưởng thức, tránh rước họa vào thân.

Thịt vịt cũng là một trong những món ăn cấm kỵ ngày đầu tháng của một số bộ phận người dân Việt Nam, đặc biệt là người miền Trung và miền Bắc. Giống với thịt chó, người ta quan niệm ăn thịt vịt cuối tháng sẽ giúp xả xui, tuy nhiên ăn thịt vịt đầu tháng lại đem đến vận rủi. Có khá nhiều cách lý giải cho việc này, nhưng nhiều người vẫn thường tránh ăn món này đầu tháng như là một việc giúp người ta tránh được tai ương. 

Ngoài ra, một số vùng miền còn kiêng kỵ ăn tôm vào những ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi lẽ, tôm tuy đầu to nhưng lại chứa chất thải trên đầu, hơn nữa còn có tập tính nhảy giật lùi. Do vậy, người ta thường hạn chế ăn tôm để mọi chuyện hanh thông, ý cầu sở toại, tránh gặp rắc rối. 

4. Kiêng cho lửa và nước những ngày đầu tháng

Nước và lửa đều là hai thứ vô cùng quan trọng đối với con người. Nước là biểu hiện của sự dồi dào, giàu có, như người ta thường nói “tiền vào như nước”. Lửa mang lại cảm giác ấm áp, là biểu hiện của sự ấm no, đầy đủ, hạnh phúc. Hành động cho lửa, cho nước chẳng khác nào cho đi sự may mắn, no đủ, hạnh phúc, phú quý giàu sang. Bởi lẽ đó, người ta thương hạn chế việc cho lửa, cho nước đặc biệt vào những ngày đầu tháng.

5. Kiêng kỳ kèo trả giá nhưng không mua hàng

Khi mua hàng hóa đặc biệt là tại những khu chợ buôn bán, đa phần mọi người đều có thói quen thích trả giá, kỳ kèo. Tuy nhiên, việc này lại đặc biệt được kiêng kỵ vào ngày mùng 1 hàng tháng tính theo lịch âm. 

Vì sao như vậy? Vì việc kỳ kèo là hành động thể hiện sự tranh luận, đôi khi còn cãi cọ, có phần gay gắt, việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của cả người mua và người bán. 

Do đó, nếu kỳ kèo, trả giá vào ngày đầu tháng thì cả tháng tinh thần uể oải, luôn khó chịu, bực bội trong người. Từ đó dẫn đến việc làm ăn hay hành động không sáng suốt, mọi việc thường không như ý. 

Đối với người bán, việc kiêng kỵ trả giá, “mặc cả” lại càng quan trọng, ảnh hưởng mật thiết đến việc kinh doanh cả tháng của người bán. Do đó, nếu khách hàng có hành động trả giá, đặc biệt là những người mua mở hàng, người bán sẽ “đốt vía” để giải xui, cầu cho vận rủi tan biến. 

6. Kiêng kỵ đi chơi, đi thăm phụ nữ mới sinh

Lại nhớ đến câu “sinh dữ tử lành” mà ông bà ta vẫn thường hay nhắc. Phụ nữ mới sinh là những người vừa trải qua một hành trình đầy gian nan và vất vả, người đời vẫn thường ví phụ nữ khi sinh đẻ như đi dạo một vòng qua Quỷ Môn Quan vậy. Chính vì thế, người đời thường kiêng việc đi thăm phụ nữ mới sinh ngày đầu tháng để tránh việc không may.

kieng tham phu nu moi sinh ngay dau thang
Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh ngày đầu tháng

Một số bà bầu cũng hạn chế đi thăm phụ nữ mới sinh. Người ta quan niệm, khi bà bầu đi thăm “gái đẻ” sẽ khiến cho đứa bé trong bụng ganh tị với đứa trẻ sơ sinh. Khi bà bầu sinh, đứa bé đó sẽ khó nuôi, khó bảo. 

Quan điểm trên chỉ là dựa trên sự mê tín của một số bộ phận người dân. Tuy nhiên “có kiêng có lành”, hơn nữa nếu hành động kiêng kỵ này không gây ảnh hưởng xấu đến bản thân và mọi người thì vẫn là việc nên làm.

7. Kiêng kỵ việc làm vỡ đồ dùng

Việc làm vỡ một thứ, một vật gì đó là một chuyện hết sức bình thường, có thể xảy ra hàng ngày. Tuy nhiên, vào ngày mùng 1 hoặc những ngày đầu tháng việc này được đặc biệt lưu ý tránh né. Khi một vật nào đó bị vỡ, khiến người ta liên tưởng đến sự tàn lụi, thất bại, không hàn gắn hay chỉnh sửa, thay đổi được nữa. 

Đặc biệt, đối với những vật thường xuyên dùng như gương, … hoặc gắn với một kỷ niệm nào đó với bạn thì càng phải né việc này. Vì sự đổ vỡ thường báo hiệu điềm xấu, vận xui đang đến, gặp những rắc rối không mong muốn.

8. Kiêng việc nói những điều xui xẻo, hành động cãi vã, tranh chấp

Trong những ngày này, mọi người thường hạn chế các phát ngôn bừa bãi, tiêu cực như “chết mất”, “chết cha rồi”, “hỏng hết rồi”, “tiêu tùng”,… Các từ ngữ này ngày thường được sử dụng rất thường xuyên, nhưng mùng 1 thì lại được kiêng dè cẩn thận. 

Khi phát ngôn bừa bãi, không những làm ảnh hưởng đến bạn đen đủi cả tháng mà còn làm người xung quanh cảm thấy khó chịu, gây ra ấn tượng không tốt về bạn. Và cần tránh những cuộc cãi vã, tranh chấp nhiều nhất có thể để giữ hòa khí thân thiện, vui vẻ, cả tháng gặp nhiều niềm vui, hứng khởi, an lành.

9. Kiêng kỵ việc quan hệ nam nữ ngày đầu tháng

Đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta dễ dàng bỏ qua việc này. Theo quan niệm phương Đông, khi nam, nữ quan hệ vào ngày mùng một hàng tháng hoặc ngày rằm (theo lịch âm) thì sẽ gây ra đại hạn cho cả hai người. 

Người phương Đông vẫn thường hay nói: “cô âm bất sinh, cô dương bất trưởng”. Theo đó, người nam thuộc “dương” và người nữ thì thuộc “âm”. Ý cả câu là một mình yếu tố “âm” hay hiểu là một mình người phụ nữ thì không thể sinh được, thiếu yếu tố dương tức thiếu người nam sẽ không lớn khôn, trưởng thành được. Mặt khác, một khi âm dương không hòa hợp dễ gây ra đại họa, rắc rối khó lường. 

Hơn thế nữa, vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm thường là thời điểm mà “nguyệt khuếch khuy không”. Lúc này âm suy, dương thịnh, khiến cho âm dương mất cân bằng, không được hài hòa, mất đi sự hòa hợp giữa nam nữ. Ảnh hưởng xấu đến chuyện phòng the, mang đến vận rủi, không may. 

10. Kiêng không nhặt tiền rơi trên đường vào đầu tháng

Trong văn hóa Việt Nam, mỗi khi có đám tang, người ta sẽ rải tiền lẻ ngoài đường để cúng ma. Theo quan niệm dân gian, việc làm này để ngăn chặn ma quỷ, vong linh không được siêu thoát quấy nhiễu người thân vừa mất của chúng ta. Mặt khác, việc rải tiền cũng giúp người đã khuất tìm được đúng đường về nhà của mình mỗi dịp lễ, tết, giỗ, hay các dịp đặc biệt. 

Hơn thế, người xưa cho rằng tại mỗi ngã ba, ngã tư đường, nơi cầu, cống, đình, đền, hay dưới gốc đa, gốc đề cổ thụ thường có những vong linh chưa siêu thoát trú ngụ và không ai thờ cúng thường rất đói, khát. Do đó, người ta thường rải một ít tiền lẻ tại những nơi như vậy với mong muốn các vong linh lưu lạc nơi trần thế không làm ảnh hưởng đến người dương.

Nên làm gì ngày đầu tháng để gặp nhiều may mắn, lộc lá đầy mình cả tháng?

Bên cạnh những việc kiêng kỵ ngày đầu tháng như vừa liệt kê ở phần trên thì mọi người cũng đặc biệt quan tâm đến những hành động tích cực, việc nên làm nhằm cầu mong một tháng mới “thuận buồm xuôi gió”, “đầu xuôi đuôi lọt”, may mắn, hưng thịnh, an lành.

Đi chùa, thắp hương, nhang đầu tháng

Việt Nam vốn là một đất nước có nền văn hóa thờ cúng thiêng liêng, ý nghĩa và tâm linh. Đặc biệt là đức tin với Phật, Quan Âm Bồ Tát, cùng các chư vị thần linh tứ phương.  

Người xưa quan niệm, khởi đầu một tháng mới là bắt đầu cuộc hành trình mới, quy luật âm dương có phần thay đổi ít nhiều. Nếu ngày đầu tháng (ở đây, tức ngày mùng 1) mọi việc hanh thông thuận lợi thì cả tháng sẽ suôn sẻ. Bởi vậy, đa phần người dân Việt Nam đều rất coi trọng việc thắp hương cúng bái ông bà tổ tiên hoặc đi lễ chùa cầu may.

Le chua ngay dau thang
Người dân Việt Nam nô nức đi lễ chùa ngày đầu tháng

Mặc khác, khi đi cúng bái tại chùa, đình hoặc làm lễ cúng gia tiên thì không nhất thiết phải mâm cao, cỗ đầy mới là tỏ rõ lòng thành, mới là phúc đức đầy mình. Hành sự tùy tâm, cốt là ở tấm lòng hướng phật, tôn kính gia tiên, bởi vậy chỉ cần dâng lễ, thành tâm cúng nguyện là đủ. 

Ngoài ra, có một số việc cần hết sức lưu ý, quan niệm người phương Đông cho rằng, khi đi lễ hoặc cúng gia tiên thì nên thắp hương số lẻ, lễ vật chuẩn bị cũng nên để số lẻ. 

Nên ăn những món ăn có sắc đỏ, tượng trưng cho sự may mắn

Những loại hoa quả như chôm chôm, thanh long, đu đủ, … hay món ăn như xôi gấc, chè đậu đỏ, … là những món sẽ đem lại may mắn, tốt lành nếu ăn vào ngày đầu tháng. 

Điển hình, xôi gấc cực kì được ưa chuộng và ưu ái trên mâm cúng của mỗi nhà. Không chỉ bởi màu sắc đỏ tự nhiên, tươi tắn với hàm nghĩa đem lại nhiều điềm tốt thì xôi gấc còn là một món ăn chay vô cùng thanh tịnh, giàu vitamin A từ gấc và tinh bột từ gạo nếp, cực kỳ tốt cho sức khỏe. 

Nên mang theo vật phẩm phong thủy phù hợp với mệnh ngũ hành

Mỗi người từ khi lọt lòng đã mang trong mình vận mệnh riêng biệt ứng với mệnh ngũ hành tương ứng Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nếu ngày đầu tháng, mỗi người mang theo bên mình đồ vật phù hợp với mệnh của mình thì sẽ góp phần mang lại nhiều may mắn, tài lộc dồi dào, mọi việc như ý.

vong tron ngu hanh
Vòng tròn Ngũ hành tương sinh tương khắc
  • Mệnh Kim nên mang theo bên mình lượng ĐẤT vừa đủ

Kim trong ngũ hành tương quan là thổ sinh Kim, mà thổ lại là đất. Chính vì vậy, vào ngày thường và đặc biệt là những ngày đầu tháng, người mệnh kim nên ưu tiên mang đất theo bên mình hoặc mặc những bộ quần áo màu vàng, nâu, hoặc có thể đặt chậu cây trong phòng làm việc, trên bàn để hút tài lộc và may mắn.

  • Mệnh Mộc nên mang theo MUỐI tinh khiết

Từ cổ chí kim đến nay, người ta vẫn thường quan niệm mệnh mộc hợp với cây cối. Và việc người mệnh mộc mang muối theo bên mình vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Tại sao lại là muối? Muối trắng là tượng trưng cho mệnh kim, mà trong ngũ hành thì Kim khắc Mộc. Bởi vậy, mang muối theo bên mình không những không đem đến vận rủi mà còn có tác dụng dưỡng mệnh.

Người mệnh Mộc khi ra đường có thể lấy giấy bạc, gói một lượng muối trắng tinh khiết vừa đủ và cận thận cất vào những nơi cố định như ví hay túi xách, tránh cho việc bị vương vãi, làm mất tài lộc. 

  • Người mệnh Thủy đem theo BẠC bên mình ngày đầu tháng

Lại nói đến ngũ hành tương quan, Thủy khắc Thổ, do đó việc đeo trang sức bằng đá thường không đem lại nhiều may mắn cho người mệnh Thủy. Thay vào đó, họ nên đeo hoặc mua trang sức bằng vàng hoặc bạc. Đây là những vật phẩm vô cùng tốt đối với những người mệnh Thủy. 

  • Người mệnh Hỏa nên mang GỖ bên mình

Người mệnh Hỏa thường khắc người mệnh Kim nhưng lại đặc biệt tương sinh với người mệnh Mộc bởi Mộc sinh Hỏa. Bởi vậy, vào ngày đầu tháng người mệnh Hỏa nên mang gỗ theo bên mình, có thể là trang sức bằng gỗ hoặc vật phẩm, đồ dùng bằng gỗ để mang lại nhiều điềm lành, mọi việc hanh thông, sở cầu ý nguyện. 

Menh hoa mang go ben minh
Người mệnh Hỏa nên mang gỗ bên mình cầu may mắn
  • Người mệnh Thổ ưu tiên mang LỬA trong người

Trong ngũ hành tương sinh tương khắc thì Hỏa sinh Thổ, bởi lẽ đó người mệnh Thổ nên mang theo lửa bên người như một lá bùa bình an. Thông thường, người ta sẽ mang những vật như bật lửa, diêm đốt, … giúp tăng vận khí, thu hút nhiều may mắn và tài lộc.

Mong rằng qua bài viết “Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu tháng để cả tháng gặp thuận lợi” sẽ giúp bạn sẽ tìm được cho mình phương thức riêng để kiêng kỵ, tránh hạn đầu tháng cũng như biết rõ việc cần làm những ngày này để cầu một tháng mới suôn sẻ, tài lộc và may mắn. 

Đánh giá post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có nên mua quần áo trong tháng cô hồn không? Lý giải

Tháng cô hồn là tháng ma quỷ lang thang, đeo bám và quấy rối người trên dương thế. Do đó, trong tháng này người ta...

Tháng cô hồn là tháng mấy? Những điều cần kiêng kỵ trong tháng này

Rất nhiều người đều cảm thấy lạnh sống lưng mỗi khi nghe tới tháng cô hồn. Hằng năm, cứ vào tháng này, người ta lại...

Ngày Vãng Vong Là Những Ngày Nào? Cần Kiêng Kỵ Những Gì

Ngày Vãng Vong theo quan niệm xưa được hiểu là “Ngày đi không về” mang ý nghĩa rất xấu. Để đánh giá sâu hơn về...

giờ hoàng đạo là gì?
Cách tính ngày Hoàng Đạo, giờ Hoàng Đạo, ngày Hắc Đạo, giờ Hắc Đạo

Theo tín ngưỡng dân gian xưa, có hai vị thần thiện và Thần ác thay phiên đi theo hộ mệnh trên từng chặng đường đi...